Giải pháp vốn nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong APEC?

Gốc
Các nhà hoạch định chính sách cùng chuyên gia hàng đầu về tài chính tới từ các nền kinh tế APEC đã bàn về cách thức nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời đại số hoá.

Câu chuyện khó khăn tài chính và làm cách nào tiếp cận nguồn vốn đối vớidoanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) là vấn đề luôn khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu.

Diễn đàn "Tài chính SME  APEC: Nâng tầm công nghệ để mở rộng chuỗi cung ứng tài chính" được tổ chức sáng 11-9 tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các nền kinh tế APEC cho biết, SME hiện chiếm tới 97% các doanh nghiệp trong khối APEC nhưng chỉ chiếm tới 35% hoặc ít hơn về xuất khẩu trực tiếp vì một nguyên nhân quan trọng là sự thiếu thốn về nguồn vốn đầu tư.

Giải pháp vốn nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong APEC? - Ảnh 1

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Theo nhận định của các chuyên gia, những hoạt động tài chính sử dụng các phương thức phi truyền thống như thương mại điện tử và thanh toán sẽ giúp nâng cấp nền tảng tài chính điện tử, dựa trên tài sản di dộng v.v… và là những hướng đi mới để nâng cao thị trường tài chính của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) thuộc các nền kinh tế APEC.

Bởi vậy, các nhà hoạch định chính sách APEC cho rằng cần thúc đẩy tạo cơ sở cho các cuộc đối thoại cởi mở giữa khu vực công và tư nhân về cơ hội và thách thức của việc tiếp cận các dịch vụ tài chính của MSME ở Việt Nam và trong khu vực trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng tăng (ví dụ như hiện có nhiều thông tin hơn cho mục đích cho vay); đẩy mạnh các mô hình bảo mật các giao dịch tiên tiến và đổi mới phương thức báo cáo tín dụng để hỗ trợ tài chính cho MSME; cung cấp mạng lưới và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia MSME từ các khu vực công và tư trong toàn khu vực.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định đã đề nghị đẩy nhanh kết nối các phần công việc bao quát mà Diễn đàn Tài chính Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC (APFF) đã hoàn thành về cung cấp tài chính cho MSME và nhiều tổ chức tài chính là thành viên của APFF với cộng đồng MSME; cũng như vận động cho sự phát triển của nền tài chính kỹ thuật số kết nối các bên hữu quan trong các chuỗi giá trị cho mục đích tài chính và có thể giảm chi phí giao dịch cho người vay vốn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đã tập trung vào việc rà soát những kinh nghiệm và bài học mới nhất trong đổi mới tài chính cho SME, đặc biệt là thảo luận chi tiết về sự phát triển và thách thức của chuỗi cung ứng tài chính trong khu vực.

Theo đó, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của một phương pháp để tiếp cận khách hàng SME bằng cách tận dụng các mối quan hệ chuỗi và công nghệ hiện đại, chuỗi cung ứng tài chính, điều này giúp cho việc tập hợp một số lượng lớn các SME vào hệ thống tài chính chính thức.

Tiên An

Tin nóng

Tin mới