Là một kiểu máy bay tiêm kích chiến thuật hoạt động trong mọi thời tiết, F-15 Silent Eagle (F-15 SE) được phát triển từ phiên bản nổi tiếng F-15 Strike Eagle, dòng chiến đấu cơ được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử quân sự Mỹ.

F-15 Silent Eagle với những cải tiến vượt bậc như: phủ sơn tàng hình, bình nhiên liệu kiểu mới, thiết kế đuôi xiên và nhiều tính năng khác... đủ sức thực hiện những nhiệm vụ “dài hơi” chống lại các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, F-15 Silent Eagle đón đầu nhu cầu về công nghệ tàng hình cũng như khả năng chuyên chở vũ khí lớn và đa dạng.

Theo Boeing, F-15 SE có nhiều cải tiến về kết cấu cho phép máy bay mang nhiều vũ khí tiêu chuẩn hơn. F-15 SE có thể mang các tên lửa không đối không như AIM-9, AIM-120 và các loại vũ khí không đối đất như bom thông minh có gắn bộ điều khiển quỹ đạo (JDAM) và bom có đường kính nhỏ (SDB).

Ngoài ra, F-15 SE với thiết kế đuôi xiên, thiết kế khí động học này tăng sức nâng và giảm tải trọng của khung máy bay. Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển số cũng nâng cao độ tin cậy cho máy bay. Tính năng vượt trội của F-15 SE còn thể hiện ở sự kết hợp giữa hệ thống chiến đấu điện tử (DEWS) với radar mạng quét điện tử tích cực (AESA).

Chiến đấu cơ này được bay thử nghiệm lần đầu vào ngày 8/7/2010.

F-15 SE có chiều dài 19,43 mét, độ sải cánh 13,05 mét, trọng lượng không tải 14.300 kg và trọng lượng tối đa khi cất cánh là 36.700 kg.

Chiến đấu cơ này có tốc độ 2.650 km/giờ và có tầm hoạt động 3.900 km.

Sau đây là đoạn clip:

Đan Khanh - (tổng hợp)