Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Giải quần vợt Pháp Mở rộng vắng bóng các ngôi sao?

  Gốc
  Giải Grand Slam thứ hai trong năm, Pháp Mở rộng 2020, gây tranh cãi lớn khi lùi lịch thi đấu từ tháng 5 sang tháng 9 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

  Federer và Nadal vô địch Laver Cup 2017 trong màu áo Đội châu Âu

  Theo lịch dự kiến, Pháp Mở rộng sẽ được tổ chức từ ngày 24/5 đến 7/6. Tuy nhiên trước sự bùng phát của dịch Covid-19, giải Grand Slam trên sân đất nện sẽ lùi lịch thi đấu, diễn ra từ ngày 20/9 đến 4/10.

  Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT) Bernard Giudicelli nhấn mạnh, đây là “quyết định khó khăn nhưng dũng cảm trong tình huống dịch bệnh bùng phát kể từ cuối tuần trước. FFT đang hành động có trách nhiệm và phải hợp tác trong cuộc chiến để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của mọi người”.

  Việc đổi lịch thi đấu khiến Pháp Mở rộng đối mặt với nguy cơ vắng bóng các ngôi sao lớn, trong đó có nhà đương kim vô địch Rafael Nadal hay Roger Federer. Cụ thể, giải Grand Slam thứ hai trong năm sẽ diễn ra trùng thời điểm với giải Laver Cup, dự kiến được tổ chức tại Thụy Sỹ từ ngày 25 đến 27/9. Giải đấu diễn ra giữa đội phần còn lại của thế giới và đội châu Âu, có sự góp mặt của cả Rafael Nadal và Roger Federer.

  Tay vợt Roger Federer là một trong những người khởi xướng Laver Cup từ năm 2017. “Tàu tốc hành” người Thụy Sỹ hẳn nhiên sẽ phải đau đầu lựa chọn tham dự giải đấu được ví như đứa con tinh thần của mình hay giải Grand Slam diễn ra trên mặt sân đất nện, vốn không phải là sở trường của anh trong năm nay. Federer vừa trải qua ca phẫu thuật đầu gối hồi tháng 2 và dự kiến sẽ trở lại thi đấu vào tháng 6 tới.

  Rafael Nadal cũng là một nhân vật quan trọng của đội châu Âu tại Laver Cup. Tay vợt người Tây Ban Nha hiện đang là nhà đương kim vô địch Pháp Mở rộng, đồng thời giữ kỷ lục 12 lần vô địch giải Grand Slam thứ hai trong năm. Nếu vắng bóng Nadal, hình ảnh của Pháp Mở rộng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

  Việc thay đổi lịch thi đấu Pháp Mở rộng cũng gây khó khăn cho các tay vợt bởi họ sẽ thi đấu hai giải Grand Slam liên tiếp trên hai mặt sân khác nhau và cách nhau chỉ đúng 1 tuần. Giải Mỹ Mở rộng 2020 trên mặt sân cứng sẽ khai mạc vào ngày 31/8 và kết thúc vào ngày 13/9, chỉ một tuần trước khi Pháp Mở rộng khởi tranh. Điều này sẽ tăng nguy cơ các tay vợt phải lựa chọn sân chơi phù hợp với phong độ của mình.

  Tay vợt Vasek Pospisil gọi thay đổi trên là “sự điên rồ”. “Pháp Mở rộng diễn ra chỉ một tuần sau Mỹ Mở rộng. Họ không thèm hỏi ý kiến các tay vợt hay Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP). Chúng tôi không có tiếng nói nào trong môn thể thao này. Đã đến lúc đoàn kết lại và lên tiếng”, Vasek Pospisil kêu gọi các tay vợt khác.

  Pháp Mở rộng dời lịch, cũng đồng nghĩa Wimbledon sẽ là giải Grand Slam kế tiếp trong mùa giải này. Ban tổ chức giải Grand Slam trên mặt sân cỏ đã khẳng định sẽ quyết tâm khai mạc giải đấu theo kế hoạch vào ngày 29/6.

  Trước đó, Hiệp hội quần vợt nữ WTA hoãn toàn bộ hệ thống giải nữ tới 2/5. Hiệp hội quần vợt nam ATP cũng hoãn toàn bộ hệ thống giải nam trong 6 tuần. Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) cho tạm dừng tất cả các giải đấu bao gồm cả vòng chung kết giải quần vợt nữ Fed Cup diễn ra tại Budapest (Hungary) vào tháng sau.

  Huyền Mai

  Nguồn Tiền Phong https://www.tienphong.vn/the-thao/giai-quan-vot-phap-mo-rong-vang-bong-cac-ngoi-sao-1625713.tpo