Giải quyết bất đồng trên Biển Đông: Ba giải pháp nhưng ít lựa chọn

Gốc
Sáng ngày 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Bên cạnh việc chia sẻ các thành tựu trong chính trị ngoại giao, các bên đã đề cập đến vấn đề biên giới lãnh thổ. Trong đó, Bộ Ngoại giao hai nước sẽ thúc đẩy quá trình ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Trong vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định sẽ giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình để không làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hữu nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh phải giải quyết tranh chấp trên biển trên cơ sở: Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, trên tinh thần DOC và hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

Trong khi đó, tại Thái Lan - nước đảm nhiệm vai trò trung gian giữa Trung Quốc và ASEAN ngày 2/8, ông Vương đã đề xuất 3 hướng giải quyết tranh chấp Biển Đông. Một là tiến tới thỏa thuận thông qua tham vấn và đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan, được nhấn mạnh là biện pháp căn bản và duy nhất để giải quyết dứt điểm tranh chấp Biển Đông. Hai là tiếp tục thực thi DOC rồi cùng tiến tới COC. Ba là tìm cách cùng khai thác trên Biển Đông.

Ngay sau đó, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng ca ngợi 3 giải pháp trên của ông Vương Nghị. Trong khi đó, truyền thông Việt Nam lại tỏ thái độ hoài nghi. Ngày 3/8, tờ Dân trí bình luận rằng: giải pháp thứ nhất của Ngoại trưởng Trung Quốc cho thấy nước này “vẫn bám giữ quan điểm muốn tiến hành các cuộc đàm phán song phương, thay vì đa phương”.

Đối với giải pháp thứ 2, tiến tới DOC thông qua đàm phán đa phương, Ngoại trưởng Trung Quốc đã công khai tuyên bố: đây không phải là con đường giải quyết dứt điểm.

Còn giải pháp thứ 3, dù nhấn mạnh yếu tố “cùng có lợi” khi khai thác chung trên biển thì tờ Dân trí cho rằng nó chỉ là bình phong cho lập luận trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phương hướng trong đàm phán tranh chấp biển đảo vào ngày 30/7, trước phiên họp tập thể của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là: chủ quyền phải thuộc về Trung Quốc, còn sau đó có thể gác lại tranh chấp, cùng khai thác.

Chung quy lại, Trung Quốc vẫn chỉ để ngỏ cánh cửa cho một con đường bất lợi nhất với các nước đang có tranh chấp chủ quyền với quốc gia này.

Ngày 1/8, theo truyền thông Philippines dẫn nguồn AP đưa tin, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết cả Việt Nam và Philippines đều đi đến quan điểm chung rằng, hai nước sẽ không hợp tác khai thác, thăm dò với Trung Quốc chừng nào Bắc Kinh còn tuyên bố chủ quyền chồng lên những khu vực mà các nước đều có thể cùng khai thác, phát triển.

Tin nóng

Tin mới