Giải quyết các tồn tại trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Gốc
Ngày 15-8, tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam).

Ngày 15-8, tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam).

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thu phí từ lâu nhưng còn để lại những bất cập ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, công trình đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được đầu tư và thông xe vào tháng 8-2017 (đoạn tuyến vốn JICA) và tháng 1-2018 (đoạn tuyến vốn WB) phục vụ giao thông đi lại, giảm tải, hạn chế TNGT trên QL1A, tạo điều kiện phát triển KT-XH của các tỉnh, thành phố trong khu vực. Tuy nhiên, hiện nay dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam) còn một số tồn tại, ảnh hưởng đến ATGT, đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Thời gian qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh đã rất nhiều lần kiến nghị Bộ GT-VT, Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, theo báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, đường ngang, đường gom hiện nay có khoảng 50 đoạn tuyến đang triển khai dở dang hoặc chưa triển khai; hiện nay có khoảng 15 cống chui dân sinh có cao độ thấp hơn đường vào cống nên thường xuyên gây ngập úng và bồi lấp đất trong lòng cống; trên tuyến cao tốc đoạn qua tỉnh Quảng Nam còn khoảng 6km chưa lắp đặt hàng rào bảo vệ, gây mất ATGT. Ngoài ra, bồi thường, hỗ trợ rung nứt nhà và bồi lấp đất canh tác đến nay còn khoảng 7 hộ ở H. Phú Ninh chưa nhận tiền do chưa thống nhất mức bồi thường và nhiều vị trí bồi lấp đất ruộng, ảnh hưởng đất sản xuất của nhân dân ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành, chính quyền địa phương kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chưa được giải quyết...

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ đã lắng nghe những vướng mắc, bất cập cũng như những giải pháp từ VEC nêu ra. Theo đó, đối với những kiến nghị của địa phương, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã cho ý kiến, kết luận cụ thể từng vấn đề kiến nghị để triển khai trong thực tế. Đối với vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là trả lại đường đi cho người dân bị ảnh hưởng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ giao phía VEC và các địa phương liên quan rà soát, bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý trước ngày 30-8 để xác định trách nhiệm thi công của nhà thầu, của VEC, từ đó triển khai tổ chức thiết kế, thi công sớm hoàn trả đường dân sinh cho địa phương. "Những gì quy định nhà thầu làm, buộc nhà thầu phải làm. Đồng thời, mong địa phương vào cuộc, cùng phối hợp với đơn vị thi công trên tinh thần chia sẻ để giải quyết các vấn đề. Tất cả vì lợi ích của người dân là chính. Những gì xử lý được phải xử lý trên cơ sở pháp lý rõ ràng. Những vấn đề còn tồn tại sẽ có buổi làm việc sau ngày 30-8, các bên cùng đưa ra hướng giải quyết. Tôi sẽ trực tiếp đến địa phương một lần nữa trong tháng 9 tới để bàn bạc, đưa ra phương hướng giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại trên", Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ cũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về giải quyết một số tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi).

BÃO BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/75_211098_giai-quyet-cac-ton-tai-tren-tuyen-cao-toc-da-nang-quang -ngai.aspx