Giải quyết triệt để nghẽn lệnh chứng khoán với phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin

Gốc
Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính đã quyết định lựa chọn phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin do Tập đoàn FPT cung cấp. Phương án này đang được gấp rút triển khai, khi hoàn thành sẽ giải quyết được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

Ảnh minh họa: Internet

Nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu là giải pháp tạm thời

Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải và nghẽn lệnh trong thời gian vừa qua là do thanh khoản thị trường chứng khoán tăng trưởng quá nhanh trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại có giới hạn.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận định, việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết nên đã yêu cầu HOSE và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (dự án KRX) vào hoạt động.

Theo kế hoạch, dự án này đã có thể hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 ảnh hưởng nên tiến độ dự án bị kéo dài. Trong thời gian chờ hệ thống mới, Bộ Tài chính đã quyết định lựa chọn phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin do Tập đoàn FPT cung cấp; phương án này đang được gấp rút triển khai, khi hoàn thành sẽ giải quyết được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

Giải pháp nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu là giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho đại đa số nhà đầu tư trên thị trường, có lợi cho tổng thể thị trường. Nhà đầu tư có thể thỏa thuận với các công ty chứng khoán để bán các cổ phiếu lô lẻ (nếu có). Hiện nay, Bộ Tài chính (UBCKNN) chưa có phương án tiếp tục nâng lô giao dịch.

Sau khi phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin hoàn tất và đi vào hoạt động, Bộ Tài chính (UBCKNN) sẽ sớm khôi phục môi trường đầu tư, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư và thành viên thị trường.

Bộ Tài chính mong nhận được sự ủng hộ và chung tay của các doanh nghiệp và nhà đầu tư để thị trường sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới.

Yêu cầu công ty chứng khoán dừng dịch vụ huy động vốn, tiết kiệm tiền gửi

Vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng các công ty chứng khoán “biến tướng” huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi... Nhiều chuyên gia cho rằng, UBCKNN phải thanh, kiểm tra và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt ngay dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

Bộ Tài chính cho hay, đối với các vấn đề về dịch vụ huy động vốn, tiết kiệm tiền gửi theo phản ánh của một số báo, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, Bộ Tài chính sẽ xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Nga Thanh

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/tai-chinh/998216/giai-quyet-triet-de-nghen-lenh-chung-khoan-voi-phuong-an-thue-dich-vu-cong-nghe-thong-tin