Công nhân Công ty CP chế tạo Điện cơ Hà Nội - một trong 50 đơn vị được vinh danh “Doanh nghiệp Vì người lao động” năm 2015. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Giai thuong 'Doanh nghiep vi Nguoi lao dong': Ton vinh doanh nghiep cham lo tot doi song nguoi lao dong - Anh 1

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức xét và trao giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động”. Đây là giải thưởng thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Sau 2 năm tổ chức chương trình Bảng xếp hạng DNVNLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã vinh danh 133 doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, tạo điều kiện tối đa chăm lo đời sống người lao động cả vật chất và tinh thần, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN - người lao động và xã hội.

Doanh nghiệp với môi trường làm việc tốt, hội tụ đầy đủ các yếu tố kinh doanh hiệu quả, thu nhập cho người lao động cao, ổn định; phúc lợi tốt sẽ khiến người lao động thêm gắn bó với doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp được hưởng lợi từ hiệu quả sản xuất mà người lao động mang lại.

Đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Chương trình đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, kịp thời động viên, khích lệ DN biết trân trọng nguồn lực con người, từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Năm nay, giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động” được tổ chức với quy mô toàn quốc thông qua việc giới thiệu DN tham gia từ các liên đoàn lao động (LĐLĐ) 63 tỉnh, thành phố và 20 công đoàn ngành trung ương. Ngoài ra, thể theo tiêu chí bảng xếp hạng và giải thưởng, các DN đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cao hơn quy định của luật hiện hành tự đăng ký tham gia. Bên cạnh việc xét chọn các doanh nghiệp vào top bảng xếp hạng “Doanh nghiệp Vì người lao động”, hội đồng bình chọn sẽ chấm điểm theo các tiêu chí khắt khe của giải thưởng để chọn tối đa 20 doanh nghiệp xuất sắc được trao giải thưởng.

Các doanh nghiệp tham gia giải thưởng phải đáp ứng tiêu chí có 3 năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng “Doanh nghiệp Vì người lao động” hoặc có 2 năm gần nhất (2015-2016) lọt vào bảng xếp hạng, nhưng có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực chăm lo đời sống người lao động sẽ được hội đồng xét duyệt lựa chọn để trao giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động” năm 2016.

Ông Đặng Quang Điều - Trưởng ban Chính sách KTXH và Thi đua khen thưởng, Tổng LĐLĐVN - cho biết: Giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí khắt khe do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ tiêu chí đảm bảo phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần.

Bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn quy định của luật. Càng nhiều chính sách có lợi cho người lao động, doanh nghiệp càng có cơ hội được lựa chọn vào bảng xếp hạng hằng năm và được xem xét trao tặng giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động”.

Mặc dù triển khai trong thời gian ngắn nhưng chương trình đã thu hút được nhiều loại hình doanh nghiệp tham gia, trong đó đáng ghi nhận là sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp tư nhân, Cty cổ phần, DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đại diện các doanh nghiệp này cho biết họ rất tự hào vì được các cơ quan quản lý nhà nước uy tín của Việt Nam ghi nhận là doanh nghiệp dành sự quan tâm chăm sóc nguồn lực con người, từ đó mang lại hiệu quả ngày càng cao cho doanh nghiệp.

Lễ trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp Vì người lao động” 2016 sẽ được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào cuối tháng 10.2016. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV - Đài Truyền hình Việt Nam và phản ánh đậm nét trên báo chí ở trung ương và địa phương.

Sau chương trình, báo Lao Động - cơ quan được Tổng LĐLĐVN giao tổ chức Giải thưởng DNVNLĐ sẽ tổ chức Câu lạc bộ “Doanh nghiệp Vì người lao động”. Đây là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp vừa được vinh danh; kết nối các doanh nghiệp uy tín, có cùng mối quan tâm là chăm lo tới nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp là con người.

Từ năm 2014, Tổng LĐLĐVN phối hợp với các đơn vị nêu trên tổ chức bảng xếp hạng “Doanh nghiệp Vì người lao động”. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã bình chọn và vinh danh 133 doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.