Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2014: Vinh danh hai tác giả trẻ

Gốc
Nếu như ở giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội những năm trước, các tác giả trẻ thường vắng bóng thì năm 2014, lần đầu tiên hai tác giả trẻ sẽ được vinh danh. Đó là Đoàn Ánh Dương (sinh năm 1984) và dịch giả Nham Hoa (sinh năm 1982). Lễ trao giải thưởng văn học Hà Nội sẽ diễn ra sáng 10-10 tại Thư viện Hà Nội.

Những tác phẩm đoạt giải Hội Nhà văn Hà Nội 2014

Với Đoàn Ánh Dương, đó là tập phê bình Không gian văn học đương đại (NXB Phụ Nữ), còn dịch giả Nham Hoa với tiểu thuyết Những đứa con của nửa đêm (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn) - dịch từ bản tiếng Anh của Salman Rushdie (Anh). Về lĩnh vực văn học, giải thưởng được trao cho tiểu thuyết Dằng dặc triền sông mưa (NXB Trẻ) - một hồi ức trong trẻo và tươi đẹp về một Hà Nội thời chiến tranh của nhà văn Đỗ Phấn. Tập thơ Mỗi ngày sau một ngày (NXB Hội Nhà văn) của Trần Nhật Nam được nhận giải thưởng cho lĩnh vực thơ. Cố nhà văn, GS Trương Tửu với bộ ba tuyển tập văn xuôi, nghiên cứu phê bình và nghiên cứu văn hóa (NXB Văn Học) đã được trao giải Thành tựu (hội đồng xét giải bỏ phiếu đồng ý tuyệt đối). Giải Dịch thuật thuộc về bản dịch của dịch giả Lê Bá Thự từ tiểu thuyết Hy vọng của nhà văn Ba Lan Katarzyna Michalak. Năm nay, hạng mục phê bình không có giải.

Cuốn sách Không gian phê bình văn học đương đại của Đoàn Ánh Dương tập hợp những bài viết trong 5 năm làm nghề, nghĩa là có những bài được viết khi tác giả mới 25 tuổi. Tương tự, với bản dịch của dịch giả Nham Hoa, cũng được đánh giá là một dịch phẩm xuất sắc. Bản thân tác phẩm của Salman Rushdie đã phức tạp, được thế giới đánh giá cao (từng nhận giải Booker). Bản dịch của Nham Hoa được khen ngợi bởi dịch giả ngoài vốn ngoại ngữ còn am tường văn hóa và kiến thức Ấn Độ. Nham Hoa cũng phải là người giỏi tiếng Việt, xử lý tiếng Việt tốt mới có được bản dịch hay như vậy.

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội là hoạt động thường niên, được công bố vào đúng dịp kỷ niệm này Giải phóng Thủ đô (10-10). Giải thưởng được cho là có ý nghĩa đặc biệt khi "tìm lại” những giá trị . Đơn cử như năm 2013, tác giả Phan An Sa, một tên tuổi còn lạ lẫm với văn đàn, nhưng lại là con trai của nhà văn hóa lớn Phan Khôi đã cho ra mắt khảo cứu quan trọng về 23 năm cuối đời của nhà văn- nhà báo nổi tiếng Phan Khôi. Từ đây, những góc khuất bị chìm lấp sẽ phần nào được hóa giải. Cùng với đó, cuốn Văn học Cổ cận đại Việt Nam, từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật của Nguyễn Huệ Chi được đánh giá là một tinh tuyển các bài viết trong vòng 50 năm nghiên cứu. Tác giả Nguyễn Huệ Chi đem đến cho độc giả một công trình giá trị về văn học Cổ cận đại công phu, giàu hàm lượng tri thức.

Minh Quang

Tin nóng

Tin mới