Tốt nghiệp đại học ngành “Hóa - Polime”, không liên quan đến lĩnh vực thiết kế, lắp ráp và vận hành các thiết bị kỹ thuật, điện tử, nhưng với sự đam mê sáng tạo, anh Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Kỹ thuật và nghiên cứu phát triển - Xí nghiệp bao bì Liksin (Tổng Công ty Liksin) không ngừng học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng thành công 50 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong suốt 20 năm qua.

Anh Hòa bên máy Tandem đã được cải tiến phần mềm giao diện điều khiển.

Trong số 50 sáng kiến, cải tiến được nghiên cứu, ứng dụng thành công, có 2 sáng kiến được chàng kỹ sư “mê sáng tạo” xem như “đứa con cưng” là phần mềm giao diện điều khiển máy Tandem và bao bì thực phẩm ép chân không. Để thành công trong 2 sáng kiến này, nhiều tháng anh phải nghiên cứu trắng đêm, thậm chí làm trong cả những ngày lễ, dịp tết. Xí nghiệp bao bì Liksin chuyên sản xuất màng phức hợp (bao bì dược phẩm, thủy sản, sữa, cà phê…). Để cho ra thị trường những sản phẩm bao bì hoàn thiện và chất lượng, xí nghiệp phải sử dụng đến máy Tandem được lắp ráp ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, phần mềm điều khiển hệ thống sản xuất (sau đây gọi tắt là phần mềm) của máy liên tục bị lỗi, đáng ngại hơn là các lỗi này rất khó để nhân viên phát hiện do các thông số trên màn hình hiện lên rất nhỏ. Mỗi một lần xảy ra sự cố là thiệt hại lên đến cả trăm triệu đồng. Xót với giá trị thiệt hại và số tiền thuê chuyên gia nghiên cứu quá lớn mà xí nghiệp phải bỏ ra, phần vì lửa sáng tạo cứ thôi thúc, anh Hòa quyết định bắt tay vào nghiên cứu, viết lại phần mềm giao diện điều khiển máy Tandem.

Sau nhiều đêm thức trắng để lên mạng tìm hiểu nguyên lý, nguyên tắc hoạt động của máy, nhiều tháng phải “ôm” máy tính viết phần mềm, anh Hòa đã nghiên cứu, cải tiến và ứng dụng thành công phần mềm giao diện điều khiển máy Tandem. Theo đó, phần mềm cải tiến thay thế các thông số bằng số, ký hiệu thành các ô màu sắc, thậm chí có lỗi được báo bằng âm thanh, giúp nhân viên phát hiện nhanh và xử lý kịp thời các lỗi, giảm thiệt hại đáng kể. Không chỉ ứng dụng thành công tại Xí nghiệp bao bì Liksin, ý tưởng “quản lý trực quan” ở phần mềm cải tiến giao diện điều khiển máy Tandem của anh Hòa còn được các doanh nghiệp, công ty bạn ứng dụng vào các hệ thống máy sản xuất dây chuyền khác, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Ở Xí nghiệp bao bì Liksin, anh Hòa còn là người tiếp xúc thường xuyên với khách hàng nên hơn ai hết, anh hiểu rõ thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Trong một lần cùng đồng nghiệp gặp khách hàng, anh Hòa được một doanh nghiệp trực tiếp đặt làm sản phẩm túi bao bì thực phẩm ép chân không. Đây là quy trình đóng gói sản phẩm rồi mới đem đi nấu chín, ngược với quy trình thông thường là nấu chín rồi mới đóng bao bì để đem bán. Để nấu chín thực phẩm đã được đóng gói và bảo quản tốt mà bao bì không đường phình, xẹp khi gặp nhiệt độ cao, nhãn mác không được phai màu, chịu được đèn UV, thực phẩm vẫn giữ được độ tươi… thật không đơn giản. Sau một thời gian trăn trở, anh Hòa quyết định nhận lời nghiên cứu sáng kiến này. Anh tìm ra được công thức để tạo ra dòng sản phẩm theo “quy trình ngược” mà khách hàng cần. Tuy nhiên, anh Hòa cũng phải mất cả năm sau đó để thí điểm và kiểm nghiệm sản phẩm bao bì đạt hiệu quả tốt nhất trước khi trao đến tay khách hàng.

Bí quyết thành công của anh là luôn trau dồi kiến thức. Bất kể khóa học nào liên quan đến công việc anh đều sắp xếp để tham gia. Bản thân anh tham gia các khóa huấn luyện ở các nước phát triển như Singapore, Đức… “Kinh nghiệm do bản thân đúc kết tự nhiều năm, kết hợp với những kiến thức mới luôn cho ta những sáng tạo thú vị, tạo ra những sản phẩm hữu ích”, anh Hòa chia sẻ. Để nhân rộng kinh nghiệm, anh trực tiếp đứng lớp giảng dạy về môn nguyên vật liệu, vận hành tại Trường Trung cấp nghề An Đức và truyền kinh nghiệm cũng nhưng kỹ năng cho hơn 50 thợ trẻ của xí nghiệp. Chính đức tính cần mẫn, đam mê và sự sáng tạo trong công việc đã đem đến cho anh Nguyễn Văn Hòa nhiều thành công đáng được tôn vinh. Một trong những niềm tự hào ấy là Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay.

PHẠM MINH