Liên quan đến sự việc một số người dân ngăn cản không cho thi công công trình xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp (TMTH2) tại xã Ninh Hiệp (Báo Hànôịmới đã nhiều lần phản ánh), sáng 1-3, UBND xã Ninh Hiệp phối hợp với các phòng, ban chức năng UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức cưỡng chế giải tỏa những vi pham về trật tự xây dựng trên khu đất này.

Giai toa, cuong che cong trinh khong phep xay dung - Anh 1

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết, việc cưỡng chế đúng theo quy định của pháp luật, không xảy ra tình trạng mất an toàn đối với người và phương tiện tham gia.

Tại khu vực cưỡng chế, ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết thêm, dự án có tổng diện tích hơn 4.900m2, được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư và giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát. Dự án có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn bất hợp tác, tập trung đông người khiếu kiện vượt cấp, gây mất trật tự tại khu vực. Đỉnh điểm của sự việc xảy ra những ngày cuối tháng 12-2015 xảy ra sau khi chủ đầu tư gửi thông báo khởi công xây dựng công trình. Khi đó, trong 2 ngày (21, 22-12-2015), một số đối tượng có hành vi kích động, lôi kéo học sinh nghỉ học, bao vây trụ sở UBND xã, Đồn công an Bắc Đuống, chống đối người thi hành công vụ, phá hoại tài sản trong cơ quan nhà nước. Thậm chí, một số người có hành vi vi phạm trật tự xây dựng khi tổ chức xây nhà vệ sinh, tiến hành ăn, ngủ nghỉ trái phép tại khu đất này. Để giải quyết tình hình, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động nhưng không đạt được kết quả.

Trước những diễn biến của tình hình, ngày 26-12-2015, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Gia Lâm đã có quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 25-2-2016, căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng, Công an huyện Gia Lâm đã khởi tố và bắt giam 3 bị can là Hoàng Thị Vinh (sinh năm 1949), Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1984) và Nguyễn Thị Sâm (sinh năm 1953), cùng cư trú trên địa bàn xã Ninh Hiệp. Đây là những đối tượng có hành vi cầm đầu, lôi kéo, kích động người dân tập trung đông người, thực hiện các hành vi chống đối người thi hành công vụ. Từ khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Gia Lâm bắt giữ các đối tượng, đến nay tình hình tập trung đông người đã giảm, dư luận nhân dân yên tâm hơn. Việc chống đối, các hành vi vi phạm đã từng bước được lập lại.

Ông Tú cho biết thêm, thời gian tới, ngay sau việc cưỡng chế, bên cạnh rào bảo vệ, UBND huyện giao cho Công an huyện phối hợp với chính quyền xã lập chốt kiểm soát an ninh trật tự để bảo vệ hiện trạng khu đất. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền vận động để bà con hiểu và không có các hành vi vi phạm.

Thanh Hải