Giải trình 'nổ súng, truy cản lâm tặc' của Ban QL rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah

Gốc
Ngày 10.2, Trưởng Ban Quản lí rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (Gia Lai) - Nguyễn Quốc Thuận đã giải trình vụ dàn dựng "chặn xe và nổ súng nổ súng" của cấp dưới.

Giải trình 'nổ súng, truy cản lâm tặc' của Ban QL rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah - Ảnh 1

Ban QLRPH Đông Bắc Chư Pah (Gia Lai) dàn dựng cảnh "nổ súng, truy cản lâm tặc". Ảnh ĐÌNH VĂN

Theo ông Thuận, bản tường trình ngày 1.2, của Tổ trưởng Tổ QLBVR - Lê Đức Nhàn, thì tổ tuần tra gồm 8 đồng chí, phát hiện các đối tượng sử dụng các xe máy cày cướp 45 lóng gỗ. Đơn vị sau đó có báo cáo 09, nêu rõ:" Vào lúc 0 giờ 20 ngày 1.2, tổ bảo vệ thuộc lực lượng BQL phát hiện có 8 máy cày và khoảng 20 người thanh niên chở 45 lóng gỗ (mỗi xe chở 5-7 lóng) là tang vật trong vụ án. Lực lượng BQL tổ chức ngăn chặn nhưng các đối tượng trên không chấp hành mà còn có những hành động chống trả và tiếp tục điều khiển máy cày chở số gỗ trên về phía tỉnh Kon Tum”. Báo cáo được Ban QLRPPH Đông Bắc Chư Pah gửi UBND huyện Chư Pah biết và xử lí.

Tuy nhiên, thực tế không đúng như vậy. Vì sợ bị kiểm điểm, xử lí trách nhiệm việc để mất gỗ nên nhân viên Nhàn báo cáo với lãnh đạo là chặn xe và nổ súng.

Ngày 9.2, ông Nhàn đã tường trình vụ việc như sau: Chiều tối ngày 30.1, gia đình đồng chí Nhàn có công việc gia đình, nên xin về nhà và phân công trực tuần tra bãi gỗ vi phạm cho các đồng chí còn lại. Vào lúc ngày 31.1, tổ tuần tra gồm 7 người của Ban QLRPH Đông Bắc Chư Pah tổ chức đi tuần tra thì hiện trường bãi gỗ vẫn còn nguyên. Đến 19h, Tổ tuần tra đi về nhà dân ở làng Kon Sơ Pai (xã Hà Tây) - cách bãi gỗ 2km - để ăn tối và nghỉ lại. Vì đêm xuống, trời lạnh lại trực liên tiếp nhiều ngày đêm nên các đồng chí đã không còn đi tuần tra nữa.

Đến 5h 30 phút ngày 1.2 (mồng 5 tết), tổ tuần tra gồm 4 đồng chí vào hiện trường thì phát hiện mất 45 lóng gỗ. Khoảng 8h tối cùng ngày, nhân viên Nhàn gọi điện báo Trưởng ban Nguyễn Quốc Thuận về việc mất gỗ, chặn xe nổ súng. 30 phút sau đó, ông Thuận gọi điện cho đại tá Dương Văn Tuấn - Trưởng CA huyệnbiết sự việc để có hướng xử lí, điều tra.

Sau quá trình điều tra, CA tỉnh Gia Lai có báo cáo số 123 khẳng định: Không có đối tượng lâm tặc nào dùng súng hành hung, đe dọa cán bộ Ban QLRPH Đông Bắc Chư Pah để cướp 45 lóng gỗ. Trước đó, Trưởng Ban QLRPH Đông Bắc Chư Pah Nguyễn Quốc Thuận cùng Phó Ban QLRPH Nguyễn Văn Thành đều trả lời rằng: "Nhân viên phải nổ súng để truy cản 20 lâm tặc đi trên 8 xe máy cày cướp 45 lóng gỗ".

Tại cuộc họp sáng 10.2 tại UBND huyện Chư Pah, ông Thuận phân bua: "Do tin tưởng cấp dưới nên mới làm văn bản và phát ngôn như trên". Hiện tại, số gỗ bị mất là 45 lóng, khối lượng xác định là 17, 68m 3 .

ĐÌNH VĂN

Tin nóng

Tin mới