Bức xúc sau khi xem video bảo vệ bệnh viện ngăn cản xe cứu thương chờ chở bệnh nhi hấp hối, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương yêu cầu thay đội bảo vệ đã có ứng xử không đúng, nếu không sẽ chấm dứt hợp đồng.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh thông tin bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương chờ chở bệnh nhi và báo cáo Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 15/7.

Ngày 6/7 Bệnh viện Nhi Trung ương bác thông tin bảo vệ ngăn cản xe cứu thương, mạng xã hội xuất hiện video thứ hai về vụ việc. Video này ghi lại hình ảnh trong sân bệnh viện, một người được cho là người nhà của bệnh nhân đang khóc lóc bức xúc với việc bảo vệ bệnh viện chặn không cho xe cứu thương ra. Lúc này trên xe cứu thương mang biển số trắng của Nghệ An, một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bé.

Video này được cho là ghi tại thời điểm bảo vệ đã cho phép xe cứu thương rời khỏi bệnh viên. Theo thông tin ban đầu từ phía bệnh viện, thời điểm đó bệnh nhi được bế ra xe, bảo vệ kiểm tra giấy tờ hợp lệ nên cho xe cấp cứu khởi hành. Tuy nhiên di chuyển được khoảng 20 m thì lái xe dừng lại và gọi điện thoại cho lực lượng 113.

Giam doc benh vien nhi phan no khi xem video bao ve chan xe cuu thuong - Anh 1

Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Baochinhphu.

“Cá nhân tôi sau khi xem xong video này rất bức xúc và phẫn nộ. Bệnh viện đã họp yêu cầu công ty bảo vệ trong một tuần phải thay đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu không, bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này”, Phó giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói.

Cũng theo phó giáo sư Hải, hiện bệnh viện chỉ có 3 xe cứu thương trong khi nhu cầu sử dụng cao nên việc thuê xe phần lớn do gia đình người bệnh tự thỏa thuận. Bệnh viện đã đề nghị công an làm rõ có hay không việc bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao. Cả bệnh viện có hơn 100 bảo vệ.

Phó giáo sư Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, về nguyên tắc xe cấp cứu có chở bệnh nhân trên xe, tài xế phải xuất trình giấy tờ thì mới vào được cho vào bệnh viện. Với đặc thù là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành nhi, nhiều trẻ sơ sinh nên bệnh viện linh động ưu tiên cho xe của người nhà bệnh nhân vào trong viện đón. Cụ thể, xe người nhà nào có nhu cầu vào viện đón bệnh nhân thì phải thông báo với bảo vệ, nói rõ tên bệnh nhân, khoa phòng, thời gian xuất viện; nhân viên bảo vệ sẽ liên lạc lên khoa kiểm tra thông tin đúng thì sẽ cho xe vào đón.

“Lời lẽ, cách xử sự của bảo vệ trong vụ việc chặn xe này là không đúng, tuy nhiên người dân cũng phải thông cảm khó khăn của bệnh viện. Bệnh viện bé, xe nào cũng cho vào đỗ bên trong thì không được. Cổng viện thường xuyên gặp cảnh ùn ứ, quá nhiều taxi, xe không có bệnh nhân cũng vào viện đón khách”, phó giáo sư Hương nói.

Trước đó một video lan truyền trong cộng đồng mạng về việc kíp bảo vệ cổng Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 2/7 đã ngăn cản xe cứu thương chờ đợi chở bệnh nhi hấp hối. Theo bệnh viện, kỹ năng xử lý vụ việc của lực lượng bảo vệ bệnh viện đối với lái xe và người nhà bệnh nhi chưa đạt yêu cầu. Mặt khác lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế khi không có bệnh nhân trên xe mà vẫn rú còi ưu tiên.

Theo Phương Trang/vnexpress.net