Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám đốc công ty ôtô lừa đảo mua bán xe lãnh án 13 năm tù

Trọng lập công ty kinh doanh ô tô, do làm ăn bết bát, lâm cảnh nợ nần và phải vay nóng xã hội đen, bị nợ bủa vây, Trọng làm liều bằng cách ký hợp đồng nhận cọc mua bán xe với 8 cá nhân và thuê xe của 4 công ty đối tác rồi đem cầm cố lấy tiền để trang trải nợ nần và tiêu xài.

Ngày 27-12, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Minh Trọng (SN 1983, ngụ Cần Thơ, Giám đốc công ty TNHH TMDV ô tô) mức án 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo tiếp tục bồi thường hơn 3 tỷ đồng cho các bị hại.

Trọng lãnh án 13 năm tù

Trọng lãnh án 13 năm tù

Năm 2016, Võ Minh Trọng mở và điều hành công ty chuyên nhận ký gửi xe của các chủ sở hữu trưng bày tại văn phòng, tìm khách hàng bán hoặc nhận mua xe từ các hãng về trưng bày, khi khách đến liên hệ đặt cọc tiền mua xe, Trọng sẽ liên hệ hãng xe đặt mua xe về cho khách. Thời gian này, bản thân và công ty không sở hữu bất kỳ xe ô tô nào, hoạt động kinh doanh không có hiệu quả nên Trọng lâm vào cảnh nợ nần phải vay lãi suất cao. Do nợ nần thúc bách nên Trọng nảy sinh ý định lừa tiền khách hàng.

Cụ thể, Trọng ký kết hợp đồng thuê xe để nhận xe ôtô Honda City, BKS: 51F-349.67 của ông Trần Văn Tuấn, sau đó sử dụng pháp nhân công ty xuất hóa đơn GTGT bán xe ôtô này cho Trần Anh Dũng để chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Trọng xin mượn 2 xe ôtô của Công ty TNHH SX-TM-DV-VT Tiến Phát để trưng bày. Tuy nhiên, sau khi nhận được xe, Trọng đã đem cho Tạ Hùng Thắng (SN 1979, ngụ 28/11 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) và Nguyễn Đức Vượng (SN 1982, ngụ tại căn hộ 14.20 chung cư 79D Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) thế chấp lấy số tiền 600 triệu đồng tiêu xài.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ ngày 27-7-2017 đến ngày 30-8-2017, Công an Quận 12 tiếp nhận các đơn của nhiều người dân và các công ty tố cáo Võ Minh Trọng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều xe ô tô và tiền đặt cọc mua xe ô tô, bằng hình thức sử dụng pháp nhân công ty ký kết hợp đồng mua bán, thỏa thuận dịch vụ làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô để chiếm đoạt tài sản.

Công ty ký kết các hợp đồng bán xe ô tô với 08 cá nhân, sau khi nhận tiền đặt cọc mua xe của khách thì chiếm đoạt. Trên thực tế, Trọng không đặt mua xe tại bất kỳ nơi nào, nên đến thời hạn không có xe để giao, Trọng đưa ra nhiều lý do né tránh việc hoàn trả tiền hoặc giao xe; hoặc lấy tiền khách hàng đặt mua xe, nhưng khi nhận được xe thì không giao cho khách đã đặt mà bán cho người khác lấy tiền tiêu xài và trả nợ vay xã hội đen. Sau khi bị khách hàng gây áp lực, Trọng đóng cửa công ty trốn tránh, không hoàn trả tiền.

Bằng chiêu thức trên, cáo trạng xác định, Trọng lừa chiếm đoạt của 4 công ty và 8 cá nhân hơn 3,5 tỷ đồng.

Hà An