Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám đốc của DBS Bank lo ngại trước đà tăng của đồng USD

Giám đốc điều hành tại ngân hàng DBS Bank tại Singapore cho rằng vấn đề lạm phát không quá đáng lo ngại, thay vào đó, tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt là vấn đề lớn hơn.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Taimur Baig, Giám đốc điều hành tại ngân hàng DBS Bank tại Singapore nhận định đối với châu Á sự suy yếu của tỷ giá hối đoái trước đà tăng của đồng USD là mối lo ngại lớn hơn cả lạm phát.

Theo ông Baig, vấn đề lạm phát không quá đáng lo ngại, thay vào đó, tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt là vấn đề lớn hơn.

Ông lưu ý nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng trong năm tới, kể cả các quốc gia như Ấn Độ - nơi sản xuất khối lượng lớn lương thực phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu sang cả các nước khác - sẽ bắt đầu lo lắng về nguồn cung lương thực cho năm 2023.

Ông Baig nhận định một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đi cùng với lạm phát có thể dẫn đến một mùa Đông ảm đạm phía trước.

Theo ông, rất khó để nhận định về việc châu Âu sẽ giải quyết vấn đề về khí đốt như thế nào trong khi Trung Quốc vẫn kiên quyết theo đuổi chính sách Không COVID.

Ông Baig cho rằng khủng hoảng năng lượng không chỉ liên quan đến nhu cầu sưởi ấm mà còn là một yếu tố quan trọng để xác định triển vọng lạm phát lương thực trong năm tới.

Mặc dù vấn đề nằm tại châu Âu, song sẽ ảnh hưởng đến giá năng lượng trên toàn thế giới.

Ông Baig dự báo lạm phát từ phía nguồn cung sẽ tiếp tục tăng cao cho đến hết năm 2023 với những tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu.

Dù vậy, chuyên gia kinh tế trên cho rằng các nước châu Á có dư địa để hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa. Về mặt chính sách tiền tệ, hầu hết các quốc gia châu Á sẽ buộc phải tăng lãi suất để giữ cho tài khoản vãng lai ở mức bền vững.

Do đó, ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, vốn nhận được sự ưa chuộng của các nhà đầu tư, vẫn phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể khi bước vào năm 2023.

Trong một phát biểu riêng rẽ, ông Richard Martin Giám đốc điều hành của tổ chức tài chính IMA Asia đánh giá đồng USD đang gần đạt đỉnh trong khi đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục đi xuống và bắt đầu phục hồi trở lại vào đầu năm tới./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/giam-doc-cua-dbs-bank-lo-ngai-truoc-da-tang-cua-dong-usd/808405.vnp