(NDH) Bên cạnh việc giữ vị trí số 1 thị phần trên sàn HoSE, SSI lên kế hoạch vươn lên vị trí số 1 thị phần sàn Hà Nội trong năm 2015 thông qua việc mở rộng danh mục các cổ phiếu khuyến nghị và mở rộng danh mục hỗ trợ tài chính cho khách hàng.

Trong khi khá nhiều CTCK mạnh trên thị trường giảm thị phần trong quý 3/2014 thì CTCP Chứng khoán Sài Gòn vẫn giữ được ngôi vương tại sàn HSX và leo lên vị trí số 2 trên sàn Hà Nội. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Thế Tân, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán SSI về mảng môi giới của công ty.

Ông Bùi Thế Tân - Giám đốc khối Dịch vụ khách hàng SSI

Trong cuộc đua giành thị phần môi giới, các công ty đầu tư công nghệ như nhau, phí giao dịch đã xuống mức thấp không thể thấp hơn, vậy ông và các cộng sự đã phải làm gì khác biệt để bảo vệ ngôi vương, bên cạnh rất nhiều đối thủ mạnh khác?

Ông Bùi Thế Tân: Sự khác biệt và vượt trội của SSI so với các công ty chứng khoán bạn là yếu tố con người, môi trường làm việc, thương hiệu và tiềm lực tài chính.

Tôn chỉ hoạt động của SSI là chúng tôi đặt hết tâm huyết vào sự thành công của khách hàng và luôn tuân thủ khắt khe các chuẩn mực đạo đức kinh doanh trên mọi phương diện. Điều này đã giúp nhà đầu tư luôn tin tưởng vào đội ngũ môi giới của SSI và công ty.

Chúng tôi luôn cung cấp thông tin minh bạch để nhà đầu tư lựa chọn, bộ phận môi giới kết hợp cùng bộ phận phân tích chia sẻ những thông tin về doanh nghiệp để nhà đầu tư có thể có những quyết định đúng đắn, hỗ trợ nhà đầu tư trong các giao dịch và đặc biệt luôn coi nhà đầu tư là đối tác đồng hành dựa trên sức mạnh của SSI là kết nối vốn và cơ hội đầu tư.

Với những cổ phiếu nóng không thuộc danh mục chúng tôi khuyến khích đầu tư, chúng tôi vẫn tham gia chia sẻ kinh nghiệm thị trường của mình để những nhà đầu tư muốn tham gia có thêm kỹ năng để giảm thiểu rủi ro.

Đáp lại sự chuyên nghiệp của chúng tôi, khách hàng đã thủy chung đồng hành cùng chúng tôi giúp chúng tôi đạt được những thành quả như ngày hôm nay.

Vị trí số 1 này theo ông có bền chặt không và áp lực cho những người đi đầu là gì?

Mục tiêu thị phần là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của SSI và chúng tôi đã có kế hoạch cho mục tiêu này từ hơn 2 năm trước nên việc tăng trưởng thị phần sẽ mang tính dài hạn không thể trồi sụt trong ngắn hạn. Chúng tôi luôn tự hoàn thiện mình để tăng thị phần chứ không chạy đua với các công ty chứng khoán bạn.

SSI đã có kế hoạch dài hạn cho mục tiêu tăng trưởng thị phần và mọi thành viên của SSI luôn đặt quyết tâm duy trì vị trí số 1 trên thị trường.

Thị phần quý 3 của SSI tại HNX đã có sự tăng trưởng đáng kể so với quý 2 và đã vươn lên vị trí số 2 với khoảng cách rút ngắn so với HSC, theo ông là vì sao? SSI có kế hoạch vươn lên vị trí số 1 thị phần sàn Hà Nội trong tương lai gần không?

Thị phần trên HNX của SSI tăng trưởng mạnh trong quý 3/2013 là sự tăng trưởng về giá trị giao dịch của khách hàng cá nhân và tổ chức giao dịch tại HNX do chính sách hỗ trợ sản phẩm tài chính được đẩy mạnh đi cùng với các khuyến nghị tư vấn đầu tư chính xác.

Và đây cũng là tiền đề để chúng tôi xây dựng kế hoạch tăng trưởng thị phần để vươn lên vị trí số 1 thị phần sàn Hà Nội trong năm 2015, thông qua việc tập trung mở rộng danh mục các cổ phiếu khuyến nghị, tiếp tục duy trì và mở rộng danh mục hỗ trợ tài chính cho khách hàng.

Theo một số liệu thống kê cho thấy phí net bình quân trên mỗi đầu môi giới của SSI cao hơn hẳn so với các CTCK khác, theo ông điều này vì sao?

Số liệu này thể hiện chất lượng và năng suất làm việc vượt trội của nhân viên môi giới tại SSI so với các công ty chứng khoán khác. Thời gian làm việc trung bình của nhân viên môi giới tại SSI hơn 12g mỗi ngày.

Trong một thời gian ngắn trong năm 2014, SSI liên tiếp nhận đươc các giải thưởng Best Local Broker do các tạp chí danh tiếng trong khu vực như FinanceAsia và AsiaMoney trao tặng, theo ông những giải thưởng này có giá trị gì với riêng ông và đội ngũ môi giới SSI nói chung?

Tôi cảm thấy rất tự hào và hãnh diện về đội ngũ môi giới của chúng tôi. Đây là những phần thưởng rất quan trọng và là niềm động viên to lớn giúp chúng tôi tiếp tục phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Xu hướng các CTCK muốn lôi kéo các nhân viên môi giới đã có mạng lưới khách hàng sẵn có, theo ông điều này có đúng không? Vậy cơ hội nào cho những sinh viên mới ra trường muốn được làm việc tại các môi trường chứng khoán chuyên nghiệp như SSI?

Đây là cách làm phổ biến của các công ty chứng khoán hiện nay, có thể có hiệu ứng tức thì, nhưng để môi giới gắn bó lâu dài, công ty cần phải xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi đó môi giới được tôn trọng, được ghi nhận và được khát khao chiến thắng!

Ở SSI, các bạn môi giới, ngoài việc được đáp ứng những quyền lợi ở trên, các bạn còn nhận được những khóa đào tạo về kỹ năng bán hàng và tư vấn đầu tư. Các bạn sinh viên luôn là những đối tượng tiềm năng cho chương trình phát triển nhân sự môi giới của SSI.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai