Giám đốc EPA: 'Bàn về biến đổi khí hậu ngay sau bão là vô cảm'

Gốc
Các siêu bão Harvey và Irma đã tàn phá nước Mỹ với những hậu quả khủng khiếp. Và các nhà khoa học Mỹ đang mạnh mẽ đòi chính quyền liên bang phải quay lại chủ đề “ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với nước Mỹ”.

Chính quyền Liên bang không muốn

Ngày 12/9/2017, trang A17 của ấn bản New York Times giật tít: “Với Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA)  - bàn khí hậu sau bão lúc này là vô cảm”.

Giám đốc EPA: 'Bàn về biến đổi khí hậu ngay sau bão là vô cảm' - Ảnh 1

Giám đốc EPA Scott Pruitt với tổng thống Mỹ Donald Trump

Thực tế, ông Scott Pruitt, người đứng đầu EPA (thuộc chính phủ liên bang) đã nói rằng thật là "vô nghĩa" và "rất vô cảm" khi nói về vấn đề “biến đổi khí hậu” ngay sau siêu bão gây thiệt hại nặng nề và đau thương về người và của cho nước Mỹ. Nhiều thành viên của giới truyền thông đã sẵn sàng theo chỉ dẫn của Pruitt. Như phóng viên Sam Stein của tờ Daily Beast ghi nhận, các quan chức chính quyền Trump hiếm khi được hỏi về thay đổi khí hậu trong 2 tuần vừa qua. Chủ đề chỉ xuất hiện 1 lần trong cuộc trò chuyện Chủ nhật tuần này. Và nó ở dạng một chú thích trên phương tiện báo chí truyền thông.

Tổng thống Trump đã từng nhạo báng vấn đề biến đổi khí hậu như một trò lừa bịp. Còn ông Pruitt tuyên bố rằng, phát thải khí CO2 từ ô tô, nhà máy điện và các nguồn khác không phải là yếu tố chính góp phần làm ấm lên toàn cầu, mặc dù các bằng chứng khoa học thì hoàn toàn ngược lại. EPA đã loại bỏ nhiều đề cập đến biến đổi khí hậu khỏi trang web của mình, thậm chí đang lật ngược các quy định nhằm hạn chế lượng khí thải CO2.

Ở Florida, các nhà khoa học cho hay, sự phản đối của Thống đốc bang Scott với những quan điểm "biến đổi khí hậu", đã khiến các nhà khoa học phải tự kiểm duyệt công việc của họ. TS Ben Kirtman của Đại học Miami, kể: "Nếu bạn viết một kiến nghị nói về việc cần sửa chữa một số cơ sở hạ tầng vì biến đổi khí hậu, bạn phải trải qua rất nhiều nỗ lực tìm kiếm tài liệu có từ khóa "khí hậu "và" thay đổi, biến đổi”, cho văn bản của mình. Sẽ không có đâu. Đó là sự điên rồ."

Phong trào đòi họp bàn về biến đổi khí hậu

Ông Tomás Regalado, thị trưởng thành phố Miami, đảng viên Cộng hòa, nói với tờ The Miami Herald: "Đây là lúc để nói về sự thay đổi khí hậu. Đây là thời gian mà tổng thống và EPA quyết định cần phải nói về sự thay đổi khí hậu" và "Nếu đây không phải là hậu quả của biến đổi khí hậu, thì tôi không biết là cái gì?”

Ben Kirtman, GS của Đại học Miami cho biết, ông tin rằng sẽ không có thảo luận về biến đổi khí hậu gây tổn thương cho Florida và cả nước.

TS Kirtman, người đã sơ tán khỏi Florida hôm thứ Tư tuần trước, phát biểu: "Nhưng đó chính là cuộc nói chuyện mà chúng ta nên có ngay bây giờ. Tôi nghĩ điều đó dĩ nhiên là nhạy cảm. Và điều thực sự quan trọng là phải trực tiếp hướng các nguồn lực và quỹ vào cuộc khủng hoảng ngay tại thời điểm hiện tại. Nhưng tôi không thấy những gì gây ra những cơn bão vừa rồi và những gì đang góp phần làm cho tình hình tệ hơn lại nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau."

Leonard Berry, cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường thuộc Đại học Florida Atlantic, người đã hứng chịu cơn bão Irma ở Boca Raton, bang Florida, nói các nhà hoạch định chính sách có nghĩa vụ phải nói về nó nếu họ hy vọng bảo vệ người dân những cơn bão ngày càng gia tăng. Ông nhấn mạnh: "Nhạy cảm, nhưng không ngu ngốc."

TS Kirtman và TS Berry là 2 trong số những nhà khoa học ở Florida đang đối mặt với Thống đốc Rick Scott những năm gần đây, vì ông này từ chối thừa nhận rằng các khí nhà kính do con người gây ra đã làm thay đổi khí hậu. Năm ngoái 2 nhà khoa học đã viết một lá thư cho ứng cử viên Donald Trump yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về hậu quả của sự biến đổi khí hậu tại Florida và không bao giờ nhận được trả lời.

Katharine Hayhoe, một nhà khoa học khí quyển của Đại học Texas Tech, đã viết khi bão Harvey tàn phá bờ biển Texas. "Lúc chúng tôi cố gắng cảnh báo mọi người về những nguy cơ, những rủi ro, thì không có ai đưa tin, không ai muốn nghe. Đó chính là lý do tại sao bây giờ là thời điểm để nói về nó. Nhiều người trong chúng ta  từng tin rằng biến đổi khí hậu là không thật hay con người không có trách nhiệm với nó, nó không quan trọng với tôi. Không rõ liệu những cơn bão hủy diệt có làm thay đổi tư duy hay không?  Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Climatic Change cho thấy, những người Mỹ từng trải qua các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, không nhất thiết phải quan tâm nhiều hơn đến biến đổi khí hậu.

Tuần trước, E & E News đã phỏng vấn một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa,  đảng có nhiều thành viên đã bị bão Harvey, và hầu hết cho biết họ đã không xem xét vấn đề biến đổi khí hậu”. Tiến sĩ Hayhoe cho rằng các nhà khoa học phải tiếp tục truyền đạt những nguy cơ, những rủi ro. "Chúng ta cần phải hiểu những gì đang bị đe dọa, bởi vì nếu không, chúng ta sẽ không hành động!"

Người Mỹ không vô cảm

Bình luận viên David Leonhardt của NYT, viết: “Tôi hiểu tại sao rất nhiều nhà báo lo ngại về việc nêu vấn đề biến đổi khí hậu lên. Khoa học gắn biến đổi khí hậu với sự thay đổi thời tiết phức tạp là tàn nhẫn. Nhưng mà nó thuyết phục. Vì biến đổi khí hậu là động lực chính phía sau việc gia tăng sức mạnh cho những cơn bão nhiệt đới.

Bạn không phải tin tưởng tôi, mà hãy nhìn vào biểu đồ khí hậu các năm và tự đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể đọc bản dự thảo mới nhất của Đánh giá Khí hậu Quốc gia - hoặc một phiên bản trước đó dù đã được “đánh bóng” hơn, rất giống nhau. Biến đổi khí hậu dường như không làm tăng tần số của bão nhưng có vẻ như mức độ nghiêm trọng của chúng sẽ tăng lên. Nó cũng gây ra nhiều hạn hán hơn ở những nơi khô ráo và tất nhiên, cùng nhiều đợt gió nóng.

VƯƠNG HƯNG

Tin nóng

Tin mới