Phía đảng Dân chủ tại Thượng viện tuyên bố Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "có thể phạm luật" liên bang do công bố điều tra loạt email mới bị rò rỉ của bà Hillary Clinton.

Giam doc FBI bi cao buoc pham luat vi tiep tuc dieu tra be boi email ba Clinton - Anh 1

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid. - Ảnh: AP.

Theo Vnexpress, hôm 30/10, Harry Reid, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện cho rằng, Giám đốc FBI James Comey có thể đã phạm luật liên bang khi ông thông báo điều tra loạt email mới bị rò rỉ của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm 28/10.

"Văn phòng của tôi xác định hành động trên có thể vi phạm Đạo luật Hatch, cấm quan chức FBI dùng thẩm quyền của họ để tác động đến cuộc bầu cử", Fox News dẫn thông tin ông Reid viết trong một bức thư.

Theo Reid, cách thức và thời gian Comey công bố thông tin "ảnh hưởng đến thành bại của một ứng viên đảng hoặc nhóm chính trị". FBI chưa trả lời đề nghị bình luận về bức thư của Reid. Ông Reid sẽ rời Thượng viện vào cuối nhiệm kỳ này.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Jason Caffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện, tỏ vẻ bất đồng với quan điểm của Reid.

"Giám đốc Comey đang cập nhật cho quá trình điều tra trước đó và ông ấy nên làm như vậy", Chaffetz nói. "Hillary Clinton chỉ có thể tự trách mình vì bê bối này. Bà ấy tạo ra nó, không phải ông Comey".

Các đảng viên Cộng hòa khác cũng có phản ứng tương tự. Thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton gọi Reid là "sự hổ thẹn của chính trị Mỹ". "Harry Reid là một sự hổ thẹn của chính trị Mỹ, nằm trong số những người kém cỏi nhất từng ở Thượng viện", Cotton viết trên Twitter cá nhân.

Giám đốc Comey, trong bản ghi nhớ gửi các đồng nghiệp FBI ngày 28/10, cho biết ông hiểu nguy cơ bị hiểu nhầm nhưng ông cảm thấy có nghĩa vụ phải cập nhật cho quốc hội thông tin về những email mới. Ông Comey hồi tháng 7 thông báo kết thúc điều tra bê bối email của Clinton và không đưa ra cáo buộc với bà.

Bà Clinton ngày 29/10 cho rằng giám đốc FBI có hành vi "vô cùng đáng ngại" khi công bố điều tra loạt email mới bị rò rỉ của bà chỉ hơn 10 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ nhưng tin kết luận cuối cùng sẽ không khác so với trước đó.

Tim Kaine, ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ, hôm qua hy vọng Comey vẫn giữ nguyên kết luận và cho rằng ông đã hành động quá giới hạn.

Giam doc FBI bi cao buoc pham luat vi tiep tuc dieu tra be boi email ba Clinton - Anh 2

Đoạn tweet của Donald Trump - Ảnh: Mashable.

Theo tờ Đại Đoàn Kết, trong một đoạn tweet được đăng tải trên Twitter vào ngày 30/10 vừa qua, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google và Twitter cố tình bưng bít những thông tin có liên quan đến cuộc điều tra mới nhất của Cục điều tra liên quan Mỹ (FBI) nhằm vào đối thủ của ông là bà Hillary Clinton.

“Twitter, Google và Facebook đang giấu đi vụ điều tra của FBI nhằm vào Clinton. Truyền thông thật dối trá!” Trump viết trên Twitter.

Mặc dù vậy, không rõ động cơ của ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa khi đưa ra những phát ngôn trên là gì, bởi mọi dữ liệu đều cho thấy thông tin về vụ bê bối email cá nhân của bà Clinton đều đứng đầu danh sách các thông tin được đề cập nhiều nhất trên các trang mạng xã hội.

Theo baotintuc.vn, Luật pháp Mỹ quy định cứ 4 năm thì bầu lại tổng thống và dứt khoát phải vào năm chẵn và được ấn định vào ngày thứ Ba, đầu tiên của tháng 11.

Ngày bỏ phiếu ấn định này được duy trì suốt từ năm 1840 đến nay. Người dân Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống mà thông qua cái gọi là 538 phiếu đại cử tri. Tại mỗi bang, ứng viên nào nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn thì giành toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang đó.

Trong kỳ bỏ phiếu, ứng cử viên nào giành được quá bán tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri thì đắc cử tổng thống.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn