Người đứng đầu Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ nói Giám đốc James Comey có thể đã làm sai luật khi tiết lộ FBI đang điều tra các email có thể liên quan tới Hillary Clinton.

Đài BBC News đưa tin chiều 31/10 (giờ VN), ông Harry Reid cáo buộc Giám đốc James Comey vi phạm điều luật cấm quan chức gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tin về yêu cầu điều tra của FBI được đưa ra chỉ chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử Mỹ. Trong khi đó, FBI cho biết đã có trát để kiểm tra bộ nhớ tạm hộp thư của một trong những đồng minh thân cận nhất của Hillary. Email từ bà Huma Abedin được cho là đã được tìm thấy trên máy tính của người chồng đã ly thân - cựu thượng nghị sĩ Anthony Weiner.

FBI tin rằng các thư điện tử này có thể "phù hợp" với điều tra trước đó của họ về việc Hillary sử dụng máy chủ cá nhân khi bà làm Ngoại trưởng Mỹ. Được biết, vụ điều tra khép lại vào tháng 7/2016, và bà đã không bị truy cứu. Ông Weiner là đối tượng trong một điều tra riêng với nghi ngờ ông gửi các tin nhắn khiêu dâm cho một bé gái.

Giam doc FBI “co the da lam sai luat” - Anh 1

Giám đốc FBI James Comey (trái) đã bị Hillary Clinton cùng các nhân vật cao cấp trong đảng Dân chủ chỉ trích nặng nề (Ảnh: Reuters).

Trong một lá thư, Reid cáo buộc Giám đốc Comey đã có hành động hai mặt với ý định ủng hộ một đảng chính trị nhiều hơn đảng kia. Ông nói rằng Comey có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch, cấm các quan chức tận dụng vị trí của họ để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử: "Qua những hành động phe phái của mình, Comey có thể đã làm sai luật".

"Ông Reid cũng cáo buộc Comey che giấu "thông tin động trời về mối quan hệ thân thiết giữa ông Donald Trump, cố vấn cao cấp của ông ta và chính phủ Nga. Công chúng Mỹ có quyền được biết thông tin này. Tôi đã viết cho ông Trump nhiều tháng trước kêu gọi công bố thông tin này cho công chúng".

Richard Painter - giáo sư tại Trường Luật, Đại học Minnesota và là luật sư đạo đức của Nhà Trắng từ năm 2005 - 2007, tiết lộ hôm 30/10 rằng ông đã gửi một thư phàn nàn về FBI cho Văn phòng Tư vấn Đặc biệt, có thể điều tra sự vi phạm Đạo luật Hatch. Painter đã viết trên tờ New York Times: "Tôi chưa bao giờ nghĩ FBI có thể bị kéo vào một vòng xoáy chính trị quanh một cuộc điều tra của họ. Cho đến tuần này".

Giam doc FBI “co the da lam sai luat” - Anh 2

Donald Trump đã ca ngợi quyết định của giám đốc FBI (Ảnh Reuters).

Trước ngày bầu cử 8/11, các khảo sát ý kiến cho thấy Hillary dẫn trước Trump một khoảng cách hẹp hơn, thậm chí trước khi tranh cãi về thư điện tử xuất hiện trở lại. Một khảo sát của hãng tin ABC News/Washington Post đăng hôm 30/10 cho thấy bà chỉ dẫn trước Trump 1%.

Về vụ FBI điều tra email của Hillary, bà mô tả hành động của Comey là "chưa từng có tiền lệ" và "gây rắc rối sâu sắc". Về phần mình, Trump đã ca ngợi quyết định của giám đốc FBI, ông cáo buộc Bộ Tư pháp bảo vệ Hillary trong một "hệ thống gian lận".

"Bộ Tư pháp chỉ cố gắng hết sức để bảo vệ hành động sai phạm của bà Hillary Clinton" - ông Trump nói trong một cuộc tuần hành ở Nevada. Tin hôm nay cho biết Bộ Tư pháp kêu gọi FBI không thông tin cho Quốc hội về yêu cầu điều tra mới, vì đã quá sát thời gian bầu cử.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)