Giám đốc FBI: Trung Quốc đi ăn cắp để đỡ công sáng chế

Gốc
Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) so sánh hacker Trung Quốc với những tay lưu manh say rượu đập phá nhà cửa của người khác và lấy đi những bí mật "để không cần phải sáng chế".

Giám đốc FBI James Comey

Trong một buổi trả lời phỏng vấn của kênh CBS, giám đốc FBI James Comey có những cáo buộc nặng nề về phía các hacker Trung Quốc.

"Tôi muốn so sánh chúng với những gã lưu manh say rượu. Chúng đạp cửa nhà bạn, đập vỡ bình hoa nhà bạn, rồi khiêng TV của bạn đi. Chiến lược của chúng là: Bọn tao ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, chúng may không thể cản nổi" - người đứng đầu Cục điều tra Liên bang nói.

Ông nói rằng thiệt hại gây ra do các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc là "không thể đong đếm được" nhưng ước tính ở vào mức "hàng tỷ USD".

Hồi tháng Năm, phía Mỹ cáo buộc chính Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa là những người đứng sau nhiều cuộc tấn công mạng vào các công ty Mỹ, ăn cắp bí mật thương mại. Cáo buộc này đã khiến phía Trung Quốc phản ứng rất mạnh.

"Chúng cực kỳ hung hãn và quy mô trong nỗ lực tấn công vào hệ thống của nước Mỹ nhằm ăn cắp các thông tin có lợi cho ngành công nghiệp nội địa" - James Comey nói. Theo ông, Trung Quốc đi ăn cắp thông tin để "không cần phải sáng chế".

Việc các lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc có thể hưởng lợi từ những bí mật ăn cắp bởi hacker mở ra một viễn cảnh đen tối cho Mỹ, khi người ta lo ngại rằng nó có thể khiến hàng vạn nhân công Mỹ trong các ngành công nghiệp mất việc vì mất lợi thế cạnh tranh.

Trong một vụ tấn công mới đây vào đại ngân hàng JPMorgan Chase hồi tháng 8 của tin tặc đã lấy đi thông tin của 76 triệu hộ gia đình và 7 triệu doanh nghiệp đang là khách hàng của ngân hàng này.

Tin nóng

Tin mới