Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam nói về việc tự chủ bệnh viện

Việc các bệnh viện được phép tự chủ là một quyết định đúng đắn của Chính phủ và Bộ Y tế.

Thực hiện cơ chế tự chủ đối với Bệnh viện công lập đã tác động tích cực đến chất lượng hoạt động, như: Đổi mới cơ chế quản lý; nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ; chủ động huy động các nguồn lực ngoài ngân sách; chủ động trong chính sách đãi ngộ, thu hút cán bộ y tế, đội ngũ chuyên gia, y, bác sĩ có tay nghề cao,… qua đó, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và cung ứng dịch vụ y tế.

Chính vì những chủ trương chính sách của Chính phủ, Bộ Y tế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện cũng như việc chăm sóc các bệnh nhân nên được các bệnh viện hưởng hứng, người dân thì rất vui mừng, phấn khởi.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) đã tiên phong trong việc tự chủ bệnh viện.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh- Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: “Để trình Bộ Y tế xin được tự chủ Bệnh viện Tuệ Tĩnh, tập thể lãnh đạo thực hiện các quy trình hết sức dân chủ, có Nghị quyết của Học viện, có sự thống nhất 100% của các trưởng phòng, trưởng các khoa Bệnh viện Tuệ Tĩnh”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được Bộ Y tế cho phép tự chủ.

“Bệnh viện cũng đã báo cáo tài chính 3 năm liên tục 2016-2017-2018 theo quy định trình Bộ Y tế và xin ý kiến lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Cục, vụ và được Bộ Y tế đồng ý vì 3 năm liên tục tài chính của Bệnh viện đều đảm bảo dương và đảm bảo chi thường xuyên.

Đặc biệt năm 2019, bệnh viện đưa tòa nhà 10 tầng mới được xây dựng đi vào hoạt động. Các trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh đều mới và hiện đại”, ông Đậu Xuân Cảnh cho hay.

Cũng theo Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, năm 2019, bệnh viện thực hiện tự chủ chi thường xuyên, ngân sách nhà nước không cấp chi lương mà bệnh viện phải tự chi trả.

Mặc dù ban đầu cũng khó khăn nhưng bệnh viện vẫn trả lương cho cán bộ, nhân viên đầy đủ và 6 tháng thu nhập tăng thêm với hệ số 0,5 so với tiền lương.

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịnh bệnh Covid-19, bệnh viện gặp khó khăn. Tuy nhiên bệnh viện vẫn đảm bảo chi trả lương đầy đủ và thu nhập tăng thêm 3 tháng.

Đứng trước những khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19, bệnh viện đã đưa ra các giải pháp để khắc phục, tiếp tục phát triển vươn lên, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh khi đến khám tại bệnh viện. Hiện nay hàng ngày có khoảng gần 200 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam Đậu Xuân Cảnh: "Việc Bộ Y tế cho phép các bệnh viện được tự chủ là hoàn toàn đúng đắn".

Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam cũng cho biết, nhằm chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ổn định của bệnh viện, lãnh đạo Học viện đã báo cáo Bộ Y tế chủ trương dùng nguồn tích lũy sau chênh lệch thu chi của Học viên để hỗ trợ thu nhập tăng thêm nhằm tăng thu nhập cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh, và Bộ Y tế đã có văn bản chấp thuận với kiến nghị này của Học viện.

“Hiện nay học viện đang rà soát bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ để thực hiện chi phúc lợi và thu nhập tăng thêm cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh khi có nguồn từ chênh lệch thu chi”, ông Cảnh cho hay.

Cũng theo Giám đốc học viện Đậu Xuân Cảnh, trước tình hình khó khăn chung, phần đa cán bộ nhân viên rất đồng lòng, đoàn kết cố gắng phục vụ bệnh nhân cũng như chia sẻ với các đơn vị trong học viện nhằm đưa học viện cũng như bệnh viện ngày một phát triển lớn mạnh thì hiện nay, còn xuất hiện một vài cá nhân không vì lợi ích chung đã thổi phồng sự khó khăn này để gây mất đoàn kết nội bộ nhằm đạt được mục đích nào đó.

“Tôi kêu gọi và mong muốn tất cả các cán bộ nhân viên từ Học viện y dược học cổ truyển Việt Nam cho đến Bệnh viện Tuệ Tĩnh và các đơn vị trực thuộc hãy bình tĩnh, đoàn kết một lòng, tiếp tục ra sức phấn đấu để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và nâng cao chất lượng đào tạo đối với sinh viên và học viên nhằm góp phần vào sự phát triển chung của toàn hệ thống”.

Nhật Minh

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/giam-doc-hoc-vien-y-duoc-hoc-co-truyen-viet-nam-noi-ve-viec-tu-chu-benh-vien-d135498.html