Giám đốc IAEA: Tìm được giải pháp tạm thời với Iran

Gốc
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, ngày 22/2, cho biết đã đạt được một giải pháp tạm thời kéo dài 3 tháng với Iran, cho phép IAEA tiếp tục thực hiện công tác thanh sát hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo, dù mức độ tiếp cận bị hạn chế từ ngày 23/2.
0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu sau chuyến thăm Iran, ông Grossi cho biết số lượng thanh sát viên ở Iran không giảm và các hoạt động thanh sát đột xuất vẫn có thể được tiếp tục theo thỏa thuận tạm thời. Theo ông R.Grossi, cần phải chấp nhận thực tế là việc tiếp cận của các thanh sát viên IAEA sẽ bị giảm bớt, nhưng vẫn có thể duy trì mức độ giám sát và xác minh cần thiết.

Ông Grossi cũng nhận định dù chỉ mang tính kỹ thuật tạm thời, nhưng thỏa thuận sơ bộ này là kết quả hợp lý sau quá trình tham vấn tích cực với giới chức Iran, từ đó có thể thúc đẩy các cuộc thảo luận chính trị ở các cấp độ khác.

Bộ Ngoại giao Iran, cùng ngày 22/2, đăng tải thông báo chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đạt "thành quả đáng kể", một ngày trước khi một đạo luật hạn chế thanh sát có hiệu lực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ trên Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc gặp của ông Grossi "đã đạt những thành quả ngoại giao và kỹ thuật đáng kể".

Chuyến thăm Iran hai ngày của Tổng Giám đốc IAEA diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ, các nước châu Âu và Iran đang tìm cách thúc đẩy việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015, vốn đang bên bờ vực sụp đổ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi văn kiện này năm 2018.

Hà Anh

(theo France24)

Nguồn SK&ĐS https://suckhoedoisong.vn/giam-doc-iaea-tim-duoc-giai-phap-tam-thoi-voi-iran-n187184.html