(TBKTSG Online) - Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phân bộ châu Âu, ông Antonio Borges, ngày 16-11 xin từ chức trong khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang trong giai đoạn cao trào.

Chánh Tài

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phân bộ châu Âu, ông Antonio Borges. Ảnh: AP

Ông Borges cho biết ông từ chức vì những lý do cá nhân. Quyết định từ chức được đưa ra một tháng sau khi ông Borges bị chỉ trích dữ dội vì đề xuất IMF mua trái phiếu của Tây Ban Nha và Ý trên thị trường tư nhân nhằm giúp hai nền kinh tế của khu vực đồng euro (eurozone) này.

Sau đó, trước sức ép của ban lãnh đạo IMF, ông buộc phải rút lại tuyên bố này và nói rằng IMF chỉ có thể cho các nước trên vay tiền chứ không can thiệp trực tiếp vào thị trường trái phiếu.

Ông chỉ mới lên nắm quyền giám đốc IMF phân bộ châu Âu trong một năm. Ông là người Bồ Đào Nha và từng giữ chức Phó Chủ tịch chi nhánh ngân hàng Goldman Sachs ở London (Anh).

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde ca ngợi kinh nghiệm của ông cùng với khả năng xây dựng mối quan hệ với nhà chức trách ở các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đóng góp lớn trong phản ứng trước cuộc khủng hoảng nợ công. Bà Lagarde dự định bổ nhiệm ông Reza Moghadam, Giám đốc bộ phận phân tích và chính sách chiến lược của IMF, làm người kế nhiệm ông Borges.

IMF phân bộ châu Âu là một bên tham gia bộ ba tổ chức quốc tế giám sát các gói giải cứu Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland. Hai tổ chức còn lại là Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

(Theo BBC, Reuters, WSJ)