Bỏ việt vị trong những tình huống đá phạt rồi tiến đến bỏ hẳn luật việt vị, khi hai đội hòa nhau sau 120 phút thì căn cứ vào thẻ đội nào ít hơn sẽ thắng. Đó là đề án mang tính cách mạng của cựu danh thủ Hà Lan Marco Van Basten.

Giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Thế giới (FIFA), Marco Van Basten đang đưa đề xuất bỏ luật việt vị và giới hạn cầu thủ phạm lỗi trong một trận đấu.

Ý kiến này chỉ là đề xuất với tư cách cá nhân của vị giám đốc kỹ thuật, một cựu danh thủ lừng danh người Hà Lan. Trước khi những quả sút phạt sẽ không bị bắt việt vị nếu có cầu thủ của đội được đá phạt đứng dưới cùng trước gần nhất thủ môn đối phương.

Giam doc ky thuat FIFA muon xoa luat viet vi - Anh 1

Giám đốc kỹ thuật FIFA Basten muốn làm cuộc cách mạng.

Nói với tạp chí Sport Bild của Đức, cựu danh thủ Hà Lan cho rằng việc thay đổi một truyền thống là không dễ dàng chút nào, nhất là làn sóng chống đối. Tuy nhiên, Van Basten cũng nói rằng ông sẽ có những cuộc thảo luận nghiêm túc với Ban các LĐBĐ quốc tế (IFAB, nơi thông qua và quyết định các điều luật của môn bóng đá).

Nói với báo chí quốc tế, Giám đốc Van Basten trả lời: “Tôi đang nghiêm túc nghiên cứu về việc bỏ luật việt vị khi thực hiện các quả đá phạt. Khi thực hiện quả đá phạt thì đối phương lập “hàng rào”. Nếu có cầu thủ của đội được đá phạt đứng phía sau thì sẽ bị việt vị nhưng bây giờ điều này nên xóa. Sau đó nên tiến đến việc xóa bỏ hẳn luật việt vị. Vì nếu như có cầu thủ đối phương đứng phía sau các hậu vệ thì điều này làm cho các hậu vệ cảnh giác cao độ hơn, trận đấu sẽ hấp dẫn hơn và gây khó khăn cho hàng phòng ngự hơn”.

Cuối cùng, Van Basten cho rằng bỏ luật việt vị thì cuộc chơi sẽ quyến rũ hơn, tấn công sẽ nhiều hơn và phòng ngự cũng cao hơn.

Van Basten cũng đề xuất nên xóa bỏ loạt luân lưu sau 120 phút hòa nhau. Thay vào đó, kết quả trận đấu sẽ dựa vào những tấm thẻ đỏ và thẻ vàng. Thay vì sút luân lưu, đội nhận ít thẻ phạt hơn sẽ thắng.