Ông Nguyễn Đình Thống - đương kim Giám đốc Nicotex Thanh Thái, lúc đó là Phó giám đốc Cty - là người đã tham gia chỉ đạo nhân viên cấp dưới đốt thuốc trừ sâu, đổ thuốc trừ sâu ra khu đất bãi rác.

Chiều ngày 5.9, người dân đã trực tiếp lấy mẫu thuốc sâu đưa đi xét nghiệm độc lập.

Nguồn tin của Lao Động ngày 5.9 cho biết vào năm 2011, Cty Nicotex Thanh Thái đã từng đốt, vứt thuốc trừ sâu thải loại ngay trên mặt đất trong khuôn viên của Cty.

Điều đáng nói, tại thời điểm đó, ông Nguyễn Đình Thống - hiện là Giám đốc Nicotex Thanh Thái - đã giữ chức Phó giám đốc và biết rõ những việc làm tàn độc đó đối với môi trường sống. Nhưng, mới đây, sau khi vụ chôn thuốc trừ sâu bị phát hiện, ông lại tuyên bố đó là việc làm của các giám đốc tiền nhiệm và lương tâm không cho phép mình làm bậy bạ.

Từ đơn phản ánh của hai công dân Lê Xuân Tùng, Hoàng Trọng Cảnh (làng Nạp, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy - Thanh Hóa), ngày 6.4.2011 UBND xã Cẩm Vân đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản tại khuôn viên sản xuất của Nicotex Thanh Thái.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Trường và ông Nguyễn Đình Thống là Giám đốc và Phó giám đốc Nicotex Thanh Thái đã cùng phải ký vào biên bản, xác nhận: Ngay trong khuôn viên của Cty này đã tìm thấy 3 vị trí có thuốc sâu bị đốt, vứt ngổn ngang ngay trên bề mặt đất.

Trên diện tích 200m2 ngay sau kho rác đã tìm thấy vỏ nắp chai xen trong đất cùng với than cháy dẻo màu đen; cách đó 20m, trên diện tích 5m2 đã tìm thấy 30 vỏ chai vứt vung vãi và 12 chai còn đựng thuốc sâu màu nâu; ở cách bể thải khoảng 15m, Cty này đã chôn loại chất dẻo màu trắng xen lẫn vỏ chai nhựa.

Thực tế này cho thấy ông Nguyễn Đình Thống - đương kim Giám đốc Nicotex Thanh Thái, lúc đó là Phó giám đốc Cty - là người đã tham gia chỉ đạo nhân viên cấp dưới đốt thuốc trừ sâu, đổ thuốc trừ sâu ra khu đất bãi rác. Nhiều cán bộ và nhân dân sở tại nói rằng khu đất của Cty Nicotex Thanh Thái rộng trên 10ha trong 15 năm qua, họ đã chôn, đốt biết bao nhiêu là thuốc trừ sâu.

Chiều 5.9, ông Trần Ngọc Minh - trú ở thôn An Cư, xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy - nói với PV Lao Động rằng: “Nhà tôi ở ngay bên ruộng mía sát Cty Nicotex Thanh Thái. Vợ tôi đã 3 lần bị sẩy thai liên tiếp, sinh tiếp được 2 cháu thì 1 cháu bị thủng tim bẩm sinh, 1 cháu bị cơ háng bẩm sinh một chân không đi được.

Việc Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu, đốt thuốc sâu làm khói bay lên gây ô nhiễm trong vùng bản thân tôi đã nhiều lần phản ánh, nhưng không được hồi âm, xử lý. Vì thế, đến hôm nay thì hậu quả đã quá lớn rồi.

Hàng chục năm qua, Cty Nicotex chôn, đốt ở đây không biết bao nhiêu tấn thuốc sâu là loại quá hạn sử dụng chở từ nơi khác về. Tôi đề nghị các cơ quan pháp luật phải khởi tố, bắt giam những ai đã gây ra hậu quả này”.

Những thông tin trên cho thấy không thể có chuyện cơ quan chức năng không biết việc làm tàn độc của Cty Nicotex đối với cuộc sống của nhân dân vùng phụ cận. Thế nhưng, nhiều năm qua, Cty này vẫn hoạt động bình thường là điều hết sức bất thường.

Cho tới khi, chính người dân tìm thấy hàng chục phuy hóa chất, ngành chức năng, đặc biệt là chính quyền xã Cẩm Vân, Công an huyện Cẩm Thủy vẫn không có biện pháp ngăn chặn. Và khi Phòng CSMT Công an tỉnh chủ trì lấy mẫu các loại chất thải độc hại ở Cty Nicotex đưa đi xét nghiệm cũng không làm hết trách nhiệm nên đến ngày 4.9, việc lấy mẫu phải thực hiện lại và được chống chế rằng đó là lấy thêm(?).

Trước những dấu hiệu bất thường trên đang làm giảm lòng tin trong nhân dân buộc họ phải chủ động tự cứu chính bản thân mình. Cụ thể, lúc 16h chiều 5.9, người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) Yên Lâm (huyện Yên Định) trực tiếp lấy 4 mẫu tại chính những vị trí do cơ quan chức năng đã lấy mẫu lần hai vào ngày 4.9.

Trả lời phỏng vấn của PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Trung Thành - trú thôn An Cư, xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy - nói: “Mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng chúng tôi cảm thấy không yên tâm trước cung cách làm việc của cơ quan chức năng.

Chính vì vậy, bà con nhân dân 3 xã nêu trên đã bàn bạc, thống nhất tự lấy mẫu đưa về một trung tâm giám định có uy tín ở Hà Nội xét nghiệm độc lập. Việc làm này nhằm đối chứng với kết quả xét nghiệm của cơ quan CA khi được công bố. Nếu không có sự trùng khớp, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan trung ương về điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và coi thường tính mạng con người của Cty Nicotex Thanh Thái”.