Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám đốc phủ nhận sản xuất, buôn bán xăng giả

Bị cáo Đinh Chí Dũng phủ nhận việc sản xuất, buôn bán xăng giả mà chỉ thừa nhận là đồng phạm với một bị cáo khác trong vụ án.

Chiều 12-4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Phiên tòa đang diễn ra với phần xét hỏi nhóm bị cáo Đinh Chí Dũng (Giám đốc Công ty TNHH DVTM Mai Chí Dũng) và một số bị cáo khác.

Theo bị cáo Dũng, do nhiều người đặt mua bột màu nên mua về để lại lấy lợi nhuận. Bị cáo không biết người hỏi mua có pha xăng không, nhưng mỗi lần họ đặt mười mấy kí.

“Đôi lúc bị cáo mua về dư để đó, khi người ta có mua thì sẵn có để bán cho khách hàng, ai mua thì bị cáo bán. Việc mua bán thể hiện trên hóa đơn chứng từ”- Dũng trình bày.

Bị cáo Đinh Chí Dũng tại tòa. Ảnh HT

Cáo trạng nêu, để thực hiện việc sản xuất xăng giả, Dũng thuê Lê Đại Nam (cháu ruột của Dũng) quản lý kho, theo dõi việc xuất nhập hàng, nhận tiền hàng và chỉ đạo việc pha chế xăng giả tại kho. Tuy nhiên, tại phiên tòa Dũng khai Nam chỉ giống một người bảo vệ mang tính chất gia đình. Lương cho Nam mỗi tháng 5 triệu, và hỗ trợ 5 triệu.

Bị cáo Dũng nói, không đồng ý với cáo buộc là mua bán sản xuất xăng giả mà chỉ là đồng phạm với Lê Nguyễn Minh Hưng trong việc pha trộn xăng giả.

Dũng cũng phủ nhận việc nhắn tin chỉ công thức làm xăng giả cho người làm thuê tên Tân. Khi đại diện VKS đọc số điện thoại thì Dũng nhận là của mình nhưng không biết tin nhắn đấy ở đâu ra.

Bị cáo Nguyễn Quốc Thi (con rể Dũng) cũng không đồng ý với cáo trạng truy tố mình về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả). Bị cáo này chỉ thừa nhận đứng ra làm đại diện pháp lý cho công ty TNHH thương mại Quốc Thi AG (Công ty Quốc Thi, tỉnh Vĩnh Long) do bố Dũng lập để ký các giấy tờ liên quan đến mua bán dung môi…

Bị cáo Lê Đại Nam phủ nhận cáo trạng truy tố hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả. Nam cho rằng, chỉ làm thuê cho chú ruột với công việc như người bảo vệ, không tham gia quản lý, điều hành theo dõi việc xuất nhập hàng, nhận tiền hàng và chỉ đạo việc pha chế xăng giả như cáo trạng.

Trong khi đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Lê Nguyễn Minh Hưng nói rằng việc pha xăng trước đó không thoải thuận với Đinh Chí Dũng và Lê Đại Nam. Bị cáo nói có pha xăng nhưng không bán, cũng không báo giá… Hưng khai chỉ là lái xe, đi mua hàng cho khách để ăn tiền chênh lệch, không thừa nhận hành vi mua bán hay sản xuất xăng giả…

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Dũng mua hơn 55 triệu lít dung môi, hóa chất của 10 doanh nghiệp (phần lớn mua của Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh do Lưu Văn Nguyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị bán- đơn vị này cũng bán dung môi cho “trùm” sản xuất xăng giả Trịnh Sướng).

Từ tháng 6-2018 đến tháng 5-2019, Dũng đã tổ chức sản xuất, buôn bán xăng giả với tổng khối lượng 2,5 triệu lít, tương đương với số lượng hàng thật trị giá 51 tỷ đồng.

Giúp sức cho Dũng còn có Thi (con rể); Nam (cháu ruột); và những người làm thuê. Ngày 28-5-2019, trong lúc người làm thuê (thừa lệnh Dũng) phụ Nguyễn Lê Minh Hưng pha chế xăng giả ngay tại kho hàng thì bị công an bắt quả tang…

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/cuu-giam-doc-phu-nhan-san-xuat-buon-ban-xang-gia-978472.html