Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương: Vụ Việt Á ảnh hưởng tâm lý rất lớn và kéo dài

Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề cập tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của UBND tỉnh Bình Dương vào sáng 22/6 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi họp báo, TS.BS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương chia sẻ sau khi xảy ra vụ sai phạm tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, đội ngũ những người làm trong ngành y tế suy giảm nhiều về tinh thần. “Từ vụ Việt Á, người dân có cách nhìn thiếu thiện cảm đối với ngành y tế nên phần nào đó ảnh hưởng đến tâm lý của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế”, TS.BS Chương chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, hiện nay địa phương đang thiếu vật tư y tế, do vướng mắc trong thủ tục đấu thầu (nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, đấu thầu trong lĩnh vực y tế đòi hỏi cao hơn…). Mặt khác, từ vụ Việt Á phần nào ảnh hưởng đến tâm lý sợ sai, thận trọng dẫn đến chậm tiến độ so với trước đây.

TS.BS Nguyễn Hồng Chương phát biểu tại họp báo

Cũng tại họp báo, TS.BS Nguyễn Hồng Chương cho biết hiện nay công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn chậm, do người dân chủ quan. Ngành y tế Bình Dương đã bố trí các điểm tiêm cố định và lưu động, tổ chức tiêm đến 22h đêm. Tuy nhiên, các trường hợp tiêm mũi 3 và 4 rất ít.

Theo ông Chương, sau khi rã đông vắc xin phải tiêm trong vòng 1 tháng nếu không sẽ hết hạn. Do đó, ông đề nghị người dân đến tiêm đủ liều trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới, trong khi tác dụng của vắc xin chỉ duy trì trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Trước đó Sở Y tế Bình Dương, cho biết đang phối hợp Bộ Công an tiến hành làm rõ những vấn đề mua sắm vật tư phòng, chống dịch, kit test liên quan đến Công ty Việt Á của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Được biết, ngày 6/12/2021, trước khi nghỉ hưu, ông Văn Quang Tân, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Dương ký quyết định chỉ định cho Công ty Việt Á trúng thầu mua sắm kit test COVID-19 với các gói thầu có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trước đó vào ngày 31/12/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương; ông Trần Thanh Phong, Phó phòng Tài chính - Kế toán CDC Bình Dương; bà Lê Thị Hồng Xuyên, nguyên Phụ trách Phòng Thí nghiệm CDC Bình Dương; ông Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó phòng Tài chính Sở Y tế Bình Dương vì liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Thành Danh đã có ít nhất 4 quyết định phê duyệt cho Công ty Việt Á trúng chỉ định thầu các gói bán mua vật tư y tế lên tới trên 40 tỷ đồng, cung cấp 72.000 kit xét nghiệm COVID-19 do chính Công ty Việt Á sản xuất và 10.000 kit của Mỹ sản xuất.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giam-doc-so-y-te-binh-duong-vu-viet-a-anh-huong-tam-ly-rat-lon-va-keo-dai-post1447851.tpo