Sau bản án của đại án VNCB, bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc của Tân Hiệp Phát, phải trả lại tiền cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Như vậy, nữ giám đốc của Tân Hiệp Phát phải tự đi đòi tiền nợ từ Phạm Công Danh.

Ngày 9/9, TAND TP.HCM đã tuyên mức án dành cho các bị cáo trong vụ đại án VNCB thất thoát 9.000 tỷ đồng xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Đáng chú ý, về mặt dân sự, HĐXX đã buộc nhóm Trần Ngọc Bích phải hoàn trả số 5.190 tỷ đồng đã vay mượn từ VNCB.

Theo đó, đối với khoản tiền 5.190 tỷ đồng, tòa tuyên bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Tân Hiệp Phát, phải trả cho VNCB, đồng thời giải tỏa kê biên cho 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích và giao cho VNCB (nay là CB) giải quyết.

Giam doc Tan Hiep Phat phai tra lai tien cho Ngan hang Xay Dung - Anh 1

Bị cáo Phạm Công Danh.

Bên cạnh đó, HĐXX đã tuyên thu hồi nhiều khoản tiền vật chứng của vụ án để đảm bảo khắc phục hậu quả, đó là khoản tiền 5.190 tỷ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển khỏi tài khoản của bà Bích. HĐXX nhận định, ông Danh vẫn nợ nhóm ông Trần Quý Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỷ đồng và đây là quan hệ vay mượn dân sự, được tách ra thành một vụ án khác.

Cụ thể về số tiền 5.190 tỷ đồng, theo nội dung vụ án, sau khi mua lại cổ phần từ nhóm Phú Mỹ mà người đại diện là bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trust bank). Phạm Công Danh cùng các thuộc cấp tiến hành đổi tên và tái cơ cấu ngân hàng này theo sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, trong quá trình vực dậy VNCB, ông Danh cho người kêu gọi gửi tiền vào Ngân hàng. Thông qua các mối quan hệ, bà Bích tiến hành gửi 5.880 tỷ đồng bằng 124 sổ tiết kiệm. Trong 2 ngày 21/6 và 21/8/2103, nhóm bà Bích đã dùng 124 sổ tiết kiệm để vay 5.190 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh lại rút toàn bộ số tiền đó mà không có chữ ký của chủ tài khoản để trả nợ cho khoản vay của Bích trước đó.

Quang Bình