Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân?

Gốc
“Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ đã cố ý làm trái quy định của pháp luật để ngăn cản quyền đăng ký sang tên thửa đất của tôi”, ông Dũng bức xúc.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 1

Không cấp GCNQSDĐ vì lý do thương chủ cũ “bị lừa”

Gửi đơn đến Toà soạn Phapluatplus.vn, ông Phạm Đình Dũng, SN 1971, số 29, ngách 294/4, Kim Mã, phường Kim Mã, Ba Đình (Hà Nội) đã làm đơn gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều cơ quan khác tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Thị Chỉnh, Giám đốc Văn phòng đăng ký Đất đai Hà Nội - Chi nhánh Thạch Thất nhiều năm nay không tiến hành cấp đổi sang tên GCNQSDĐ cho ông trong khi hồ sơ của ông đầy đủ.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 2

Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Dũng với bà Vân được công chứng hợp pháp.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 3

GCNQSDĐ mà ông Dũng đề nghị được sang tên ông sau khi mua lại của bà Vân.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 4

Trong giấy chứng nhận QSDĐ cũ cũng thể hiện những biến động sau khi cấp GCNQSDĐ sang tên bà Vân.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 14/7/2014 ông Phạm Đình Dũng nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Vân toàn bộ thửa đất số 186, tờ bản đồ số 20, ở thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Việc chuyển nhượng giữa hai người được thực hiện bằng một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1348.2014/GCNQSDĐ do Văn phòng công chứng Thái Hà chứng nhận.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán hợp pháp ông tiến hành nộp hồ sơ xin đăng ký sang tên quyền sử dụng thửa đất nêu trên, tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thạch Thất mà nay gọi là Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội – Chi nhánh huyện Thạch Thất.

Trong đơn ông Dũng cho biết: “Đến ngày 2/12/2014 thì hai cán bộ kiểm tra của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là ông Trần Mạnh Hùng và bà Trần Thị Hường đã kiểm tra, xác nhận rằng thửa đất trên đủ điều kiện nhận chuyển nhượng theo Điều 188, Luật Đất đai năm 2013”.

“Tuy nhiên không hiểu vì động cơ hay mục đích nào mà chỉ trong vòng sau 3 ngày nhận hồ sơ, ngày 5/12/2014 bà Chỉnh đã ban hành văn bản trả lời về việc không đủ điều kiện sang tên vì lý do có đơn đề nghị dừng giao dịch của ông Kiều Văn Tiến”.

Theo trình bày thì ông Phạm Đình Dũng đã đến gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Chỉnh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Thạch Thất thì được biết con trai ông chủ đất cũ là anh Kiều Văn Tiến gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Vân tới cơ quan công an.

Theo ông Dũng thì anh Kiều Văn Tiến là người không có quyền và nghĩa vụ liên quan gì đến thửa đất mà ông Kiều Văn Hoạch (bố anh Tiến) đã bán và sang tiên cho bà Nguyễn Thị Vân từ nhiều năm nay mà sau này bà Vân mới bán lại cho ông Dũng.

Ông Dũng trình bày: “Thay vi hướng dẫn ông Hoạch hoặc anh Tiến gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện ra toà án theo thẩm quyền thì bà Chỉnh lại tự ý dừng việc sang tên sổ của tôi khi chưa có văn bản chính thức nào của cơ quan có thẩm quyền đề nghị dừng giao dịch liên quan đến thửa đất trên”.

“Như vậy bà Chỉnh đã cố ý làm trái quy định của pháp luật để ngăn cản quyền đăng ký sang tên thửa đất của tôi”, ông Dũng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn bà Nguyễn Thị Chỉnh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh huyện Thạch Thất khẳng định: Về hồ sơ, thủ tục để cấp sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà ông Phạm Đình Dũng là đầy đủ, hợp pháp.

Lý do hiện nay chúng tôi chưa thực hiện cấp sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà ông Phạm Đình Dũng vì đang có đơn đề nghị dừng giao dịch chuyển nhượng của ông Kiều Văn Tiến.

Bà Nguyễn Thị Chỉnh còn cho biết thêm: Hoàn cảnh gia đình chủ cũ (ông Kiều Văn Hoạch và bà Phạm Thị Ngó) rất khó khăn, gia đình trình bày bị bà Nguyễn Thị Vân lừa.

Nỗi khổ của người dân khi bị “biến” thành quả bóng

Ông Phạm Đình Dũng chia sẻ: Bản thân tôi cùng gia đình rất bức xúc về việc làm của lãnh đạo, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh huyện Thạch Thất đã nhiều năm không giải quyết dứt điểm việc sang tên GCNQSDĐ cho tôi.

Trong khi hồ sơ thủ tục rất đầy đủ; tiền gia đình bỏ ra mua bằng thật, đất không được quản lý, sử dụng là một điều vô lý?

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 5

Kết luận của cơ quan công an "mập mờ" khiến bà Chỉnh cho rằng chưa đủ căn cứ để thực hiện cấp GCNQSDĐ sang tên cho ông Phạm Đình Dũng.

Trao đổi thêm về lý do gần 3 năm nay văn phòng không thực hiện cấp giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất cho ông Phạm Đình Dũng được là do “mắc” từ các thông báo của Công an huyện Thạch Thất.

Bà Chỉnh cho biết: “Phía Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Thạch Thất sau khi tiếp nhận văn bản thông báo giải quyết việc đơn tố giác do Công an huyện Thạch Thất trả lời ông Kiều Văn Tiến.

Sau đó Văn phòng Đăng ký đất đai nhiều lần gửi văn bản sang Công an huyện Thạch Thất nhưng Công an huyện Thạch Thất trả lời chúng tôi như vậy thì chưa thể giải quyết được. Chúng tôi cũng muốn giải quyết dứt điểm trường hợp này”, bà Chỉnh cho biết.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thạch Thất bị tố 'om' hồ sơ không cấp đổi GCNQSDĐ cho dân? - Ảnh 6

Các văn bản của Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội – Chi nhánh huyện Thạch Thất trả lời ông Dũng.

Về việc này tại văn bản số 23548/VPĐKĐĐ&CGCN ngày 15/11/2016 đã có chỉ đạo: “Chi nhánh huyện Thạch Thất có văn bản gửi Công an huyện Thạch Thất có ý kiến kết luận về nội dung đơn tố giác của ông Kiều Văn Tiến, thông báo cho người có đơn và các bên liên quan về các nội dung trên, thực hiện việc đăng ký biến động theo quy định của pháp luật”.

Chỉ đạo là vậy nhưng đến thời điểm này, gần 1 năm trôi qua sự việc chưa được giải quyết.

Liên quan đến sự việc này gia đình nhà ông Dũng đã nhiều lần gửi đơn đến Sở Tài nguyền và Môi trường; Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội – Chi nhánh huyện Thạch Thất, Công an huyện Thạch Thất để được giải quyết nhưng đến nay sự việc vẫn tồn tại, chưa được giải quyết triệt để.

Phapluatplus.vn đề nghị các cơ quan liên quan sớm giải quyết sự việc, tránh người dân bức xúc khiếu kiện kéo dài.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin!

Quang Thuận

Tin nóng

Tin mới