Ông Nguyễn Thanh Hạnh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Đắk Lắk - Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Hợp Nhất, đã “xù” lương và lừa đảo người lao động hàng trăm triệu đồng

Ngày 4-8-2010, ông Nguyễn Thanh Hạnh được Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Hợp Nhất (Công ty Hợp Nhất - TPHCM) bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Giao dịch Đắk Lắk, trụ sở ở đường Hùng Vương, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. Theo quyết định này, ông Hạnh chịu sự quản lý, phân công trực tiếp của giám đốc vùng 15 và có trách nhiệm giải quyết mọi công việc trong phạm vi nhiệm vụ được giao.

Thế chân, ký quỹ từ 5 triệu - 40 triệu đồng

Sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Giao dịch Đắk Lắk, ông Hạnh đã tuyển dụng hàng chục người lao động vào làm việc tại trung tâm. Để được nhận vào làm, mỗi người phải đóng tiền thế chân và ký quỹ từ 5 triệu - 40 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, mức lương là 2 triệu đồng/người/tháng, nếu người lao động không làm việc nữa thì sẽ được trả lại số tiền thế chân, ký quỹ. Ông Hạnh lý giải việc phải đóng tiền thế chân và ký quỹ là để khi người lao động làm mất mát, hư hỏng hàng hóa thì bị trừ vào số tiền này.

Chị Nguyễn Thị Phương với xấp giấy tờ chứng minh ông Nguyễn Thanh Hạnh chiếm đoạt tiềncủa mình

Chị Trần Thị Duyên (ngụ huyện Krông Pắk - Đắk Lắk) cho biết: “Ông Hạnh nói hiện đang thiếu một kế toán, nếu em muốn vào làm thì phải đóng 35 triệu đồng thế chân, số tiền này sẽ được trả nếu không làm nữa. Do cần việc làm nên tôi đã vay mượn khắp nơi để có tiền đưa cho ông Hạnh”. Chị Nguyễn Thị Phương (ngụ TP Buôn Ma Thuột) cũng cho biết chị không có tiền nhưng phải xoay xở đóng 5 triệu đồng thế chân và cho ông Hạnh mượn 1,7 triệu đồng để được vào làm.

Người lao động trắng tay

Sau khi làm việc tại Trung tâm Giao dịch Đắk Lắk từ 2 tháng đến 5 tháng, một số người lao động đã xin nghỉ việc vì chỉ nhận được vài trăm ngàn đồng tiền lương. Họ yêu cầu ông Hạnh thanh toán đủ lương và hoàn trả tiền thế chân, ký quỹ, vay mượn nhưng đều không được chấp nhận. Lý do ông Hạnh đưa ra là Công ty Hợp Nhất chưa chuyển tiền về nên chưa có lương. Còn tiền thế chân, ký quỹ thì đã chi cho hoạt động của trung tâm, khi nào có sẽ trả. Với chiêu bài trên, ông Hạnh đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 16 người lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Ban Kế hoạch và Đào tạo Công ty Hợp Nhất, khẳng định công ty này không yêu cầu người lao động đóng tiền thế chân và ký quỹ khi được tuyển dụng vào làm việc. Hằng tháng, công ty vẫn chuyển các khoản lương, tiền hoạt động cho chi nhánh Đắk Lắk. “Chúng tôi đã đình chỉ công tác và chức vụ đối với ông Hạnh. Lừa đảo tiền của người lao động là việc làm cá nhân nên ông Hạnh phải chịu trách nhiệm” - ông Sơn nói.

Sau nhiều lần liên hệ để yêu cầu thanh toán lương và trả lại tiền thế chân, ký quỹ, vay mượn nhưng không được, hàng chục người lao động đã viết đơn tố cáo hành vi của ông Hạnh đến cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Phương cho biết sau nhiều tháng chờ đợi, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Công ty Hợp Nhất phải bồi thường

Luật sư Phan Ngọc Nhàn, Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh Nhàn (Đắk Lắk), nhận định: Công ty Hợp Nhất không có chủ trương thu tiền thế chân, ký quỹ nên hành vi của ông Nguyễn Thanh Hạnh là gian dối, chiếm đoạt tài sản của người lao động. Tuy nhiên, Công ty Hợp Nhất cũng phải chịu trách nhiệm vì đã bổ nhiệm ông Hạnh làm giám đốc nên ông này mới có điều kiện để lừa người lao động. Theo quy định của Bộ Luật Dân sự, Công ty Hợp Nhất phải bồi thường thiệt hại cho người lao động.

Bài và ảnh: Cao Nguyên