Hội diễn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành GTVT là nơi tỏa sáng của hàng trăm diễn viên, ca sĩ...

Hội diễn có 183 tiết mục được dàn dựng công phu và đặc sắc. Ảnh: Ngô Vinh.

Trải qua ba ngày tranh tài sôi nổi với 183 tiết mục dự thi, Hội diễn nghệ thuật quần chúng khu vực phía Bắc ngành GTVT đã khép lại với rất nhiều thành công và niềm vui.

Những câu chuyện chưa kể

Với 41 đoàn nghệ thuật quần chúng của 41 đơn vị ngành GTVT, hội diễn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành GTVT thật sự là nơi tỏa sáng của hàng trăm gương mặt diễn viên, ca sĩ không chuyên. Những cán bộ, công nhân viên, kỹ sư của ngành GTVT đã biến hội diễn trở thành nơi thăng hoa của màu sắc và âm nhạc, là nơi những cán bộ, kỹ sư vốn khô khan được thể hiện tài năng, giọng ca vàng của mình. Để có những màn biểu diễn đầy sôi động và hấp dẫn trên sân khấu, hậu trường là sự cố gắng rất lớn của từng cá nhân và từng đoàn nghệ thuật.

Anh Nguyễn Đức Thuyết, thành viên Đoàn nghệ thuật quần chúng Công đoàn Bộ GTVT chia sẻ: “Khi biết thông tin về hội diễn, đích thân lãnh đạo cơ quan đã lập danh sách, động viên mọi người đi thi. Vì quá bận rộn, nên trước hội diễn một tuần, anh em mới tập trung để luyện tập được, mà cũng phải tranh thủ tập vào buổi tối, sau khi hết giờ làm. Một tuần khá gấp rút nên dù mệt, mọi người vẫn cố gắng tập luyện nghiêm túc để đạt kết quả tốt nhất”.

Các tiết mục của Báo Giao thông tuy giản dị, ít người tham gia, mang tính "cây nhà lá vườn" nhưng gây ấn tượng tốt với Ban giám khảo bởi có bản sắc, đặc thù của Báo. Nếu được đầu tư tốt hơn, chắc chắn tiết mục của các bạn không chỉ dừng ở giải B".

NSƯT Quang Huy, thành viên Ban Giám khảo

Đến từ Đoàn nghệ thuật của Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc, chị Hoàng Thị Kim Nhung cho biết, trước ngày biểu diễn chị bỗng nhiên bị cảm, người xuống sức phải truyền dịch. Chị tiết lộ chồng mình đi tàu biển, vì nhớ chồng, nên đã chọn bài Thuyền và Biển để biểu diễn, như một lời gửi gắm nỗi nhớ cho người chồng đang công tác viễn dương.

Năm nay vừa tròn 60 tuổi, chỉ còn ba tháng nữa là về hưu, ông Nguyễn Xuân Công, thành viên Đoàn nghệ thuật quần chúng của Sở GTVT tỉnh Hải Dương chia sẻ, lãnh đạo đã phân công ông tham gia hội thi lần này, coi như là một món quà kỷ niệm trước lúc về hưu. Ông mang đến hội thi ca khúc Tiếng ca từ Truông Bồn, đã được ông cùng một người bạn sáng tác từ năm 2004, nhưng bây giờ mới có dịp biểu diễn. Dù là ca khúc do mình sáng tác, nhưng ngặt nỗi đoàn lại làm bản phối khác hoàn toàn so với bản gốc của ông nên gần một tháng trời ông phải căng mình ra tập luyện mới có thể bắt nhịp được.

Nhiệt huyết và đầy sáng tạo

So với cuộc thi Tiếng hát ngành GTVT 2014, Hội diễn nghệ thuật quần chúng phía Bắc ngành GTVT 2015 được đánh giá là có sự đột phá ngoạn mục cả về chất lượng lẫn số lượng. 183 tiết mục là 183 màu sắc âm nhạc khác nhau xuyên suốt ba ngày thi, khiến BTC và Ban giám khảo rất khó khăn khi lựa chọn những tiết mục đặc sắc để trao giải.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức hội diễn cho biết, năm nay kỷ niệm 70 năm ngành GTVT nên có rất nhiều đơn vị tham gia với các tiết mục có chất lượng tốt, nhiều thể loại đa dạng hơn các năm trước. Ban tổ chức quyết định tăng số lượng của cả giải A và giải B để đánh giá đúng và công bằng chất lượng cũng như công sức luyện tập của các đơn vị. “BTC cũng lên kế hoạch tổ chức những hội diễn như thế này thường xuyên hơn, vì hội diễn là cơ hội để các tổ chức, cá nhân trong ngành có dịp gặp gỡ, giao lưu cùng nhau, cũng là nơi để CNVC, người lao động toàn ngành có dịp thể hiện tình yêu quê hương đất nước nói chung và ngành GTVT nói riêng”, ông Thắng nói.

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt cũng bày tỏ sự vui mừng trước thành công ngoài mong đợi của hội diễn năm nay.

“Tôi nhận thấy các đoàn đã có sự chuẩn bị vô cùng chu đáo và nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các lãnh đạo. Các diễn viên không chuyên của chúng ta đã hết sức có trách nhiệm cho lao động nghệ thuật, đó là tinh thần rất đáng biểu dương. Chúc mừng các đoàn và hội diễn đã thành công rực rỡ”, ông Việt chia sẻ.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất (toàn đoàn) cho TCT XDCTGT 1 và 4 giải Nhì cho TCT XDCTGT 4, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Đồng thời trao 21 giải A và 40 giải B cho các tiết mục biểu diễn. Báo Giao thông với tiết mục “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” đoạt giải B.

Giữ vai trò cầm cân nảy mực cho hội diễn năm nay là những nghệ sỹ tên tuổi, uy tín của làng âm nhạc Việt Nam: Đại tá, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Quang Huy và Trung tá, NSƯT Nguyễn Hồng Hạnh.

Nói về chất lượng nghệ thuật Hội thi, NSƯT Dương Minh Đức nói vui: Các tiết mục đồng đều và rất xuất sắc khiến ban giám khảo "đau đầu" lựa chọn tiết mục để trao giải. Còn NSƯT Quang Huy, vị giám khảo đã đồng hành cùng hội thi của ngành GTVT trong hai năm 2014 và 2015 cho rằng, hội diễn đã diễn ra rất tuyệt vời và ấn tượng. “Chỉ sau một năm, các đoàn thi đồng đều và chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều. Khoảng cách chất lượng giữa các đoàn gần như rất nhỏ, có nhiều đầu tư tâm huyết nên hầu hết các tiết mục đều vô cùng hấp dẫn, cuốn hút cả ban giám khảo và khán giả”.

Hoàng Anh