Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giảm nghèo ở vùng đất 'sơn kỳ thủy tú'

Không chỉ được mệnh danh là vùng đất 'sơn kỳ thủy tú' khi sở hữu diện tích khá lớn ở miền Tây Nam Bộ với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp,… An Giang còn được người ta biết đến là tỉnh đang thành công với nhiều chính sách giúp giảm nghèo bền vững cho người dân.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh An Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 20.100 hộ nghèo, chiếm 3,82% số hộ; có gần 31.300 hộ cận nghèo, chiếm 5,93% số hộ toàn tỉnh.

HTX giúp nông dân giảm nghèo bền vững

Tại thị trấn Long Bình, những năm qua, nông dân đã tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả, đất vườn tạp sang trồng cây xoài keo. Mô hình mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha mỗi năm. Từ năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Long Bình ra đời với mục đích xây dựng chiến lược phát triển bền vững trong chuỗi liên kết kinh tế cho nông dân trồng xoài keo nói riêng và cây ăn trái nói chung. Với những chiến lược hiệu quả, xoài keo của HTX đã vào được các thị trường khó tính, như: Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc. Ngoài ra, HTX còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn với nguồn thu nhập ổn định.

Quả xoài An Giang đang mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp người dân "xóa đói, giảm nghèo".

Quả xoài An Giang đang mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp người dân "xóa đói, giảm nghèo".

Cụ thể, HTX đã thực hiện việc trồng, thu mua và cung ứng xoài keo cho các thị trường. Bằng sự đột phá ở 2 khâu là tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại, đến nay HTX đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ở khâu sản xuất, đột phá của HTX nông nghiệp Long Bình là sản xuất theo nhu cầu thị trường và hỗ trợ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho các thành viên; tăng cường hỗ trợ thành viên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng triệt để phương pháp tưới nhỏ giọt Israel, không sử dụng thuốc trừ sâu, từ đó đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ thấp chi phí đầu tư giúp hợp tác xã nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ vậy, nhiều thành viên của HTX từ chỗ là hộ nghèo nay đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Ở ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang ít người không biết tấm gương ông La Thanh Tuấn, một nông dân biết “chịu thương, chịu khó” đã giúp cuộc sống gia đình ngày một tươi sáng.

Ông Tuấn đã được tham dự nhiều lớp hội thảo, tập huấn kỹ thuật canh tác lúa, như: Ruộng lúa bờ hoa, “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”... Nhờ mạnh dạn áp dụng các biện pháp canh tác này đã giúp gia đình ông giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích. Từ những kết quả đạt được, ông Tuấn đã bắt đầu thử nghiệm trồng lúa không phun thuốc trừ sâu, rầy trên diện tích 5.000m2. Sau lần đầu trồng thí điểm, kết quả mang lại rất khả quan, ông Tuấn mạnh dạn nhân rộng diện tích sản xuất lên 8ha.

Nhờ áp dụng phương pháp này, ông Tuấn giảm lượng lúa giống từ 12kg/công xuống còn 8kg/công. Trong quá trình canh tác, ông hoàn toàn không sử dụng thuốc điều trị sâu, rầy. Nhờ vậy, chi phí sản xuất giảm từ 500-1.000 đồng/kg. Dù giảm lượng giống gieo sạ và không xài thuốc trừ sâu nhưng năng suất lúa vẫn đảm bảo so với các hộ khác.

Ngoài giảm chi phí, phương pháp này còn giúp ông Tuấn giảm công chăm sóc, giảm ô nhiễm môi trường, tạo ra nông sản sạch cho người dùng; lợi nhuận ông Tuấn thu được tăng thêm từ 3-8 triệu đồng/ha. Với những kết quả mà ông Tuấn thu được đã tạo tiền đề để những nông dân khác mạnh dạn áp dụng trên mảnh ruộng của mình, đến nay diện tích sản xuất theo mô hình này đã được nhân rộng lên 320ha.

KTTT, HTX gắn với xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo

Những tấm gương biết vươn lên trong sản xuất, từ đó giảm nghèo không phải hiếm gặp ở An Giang trong những năm gần đây. Để có được những kết quả đó, không thể không nhắc tới sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ của chính quyền các cấp. Đặc biệt, giảm nghèo toàn diện, bền vững là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và là một trong những nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy sự phát triển, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh An Giang đã ban hành chương trình giảm nghèo bền vững trên phạm vi toàn tỉnh, trọng tâm là các huyện nghèo.

Mục tiêu chung Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 hướng đến là giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo. Chương trình sẽ hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia; nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt hỗ trợ huyện nghèo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

Sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương đang giúp cho đời sống người nông dân ở An Giang ngày một phát triển, qua đó người dân đã giảm nghèo bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Sự quan tâm của các cấp, ngành địa phương đang giúp cho đời sống người nông dân ở An Giang ngày một phát triển, qua đó người dân đã giảm nghèo bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, đối tượng chương trình hướng đến là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo (trong vòng 36 tháng, kể từ thời điểm hộ được cấp có thẩm quyền công nhận thoát nghèo) trên phạm vi toàn tỉnh. Hộ được ưu tiên hỗ trợ là hộ nghèo dân tộc thiểu số, nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Kế đến là những người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; người dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo; huyện nghèo; cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo.

Tỉnh An Giang phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm bình quân 1-1,2%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm từ 3-4%/năm. Đến cuối năm 2025 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo ở huyện nghèo giảm bình quân 2%/năm. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm số hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của quốc gia. Cùng với đó, huyện nghèo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KTXH liên kết vùng, phục vụ dân sinh, sản xuất, thương mại, lưu thông hàng hóa và cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được ưu tiên đầu tư sẽ là đường giao thông, trường học, cơ sở y tế, cầu, hạ tầng điện, công trình thủy lợi.

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh An Giang hiện có 274 Hợp tác xã (HTX) và 02 Liên hiệp HTX hoạt động trên 6 lĩnh vực, trong đó: có 254 HTX đang hoạt động (chiếm 92,7%) và 20 HTX nông nghiệp (NN) yếu kém, ngưng hoạt động.

UBND tỉnh An Giang xác định phát triển KTTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt có vai trò quan trọng trong việc đóng góp tích cực vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2023, là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì mức tăng trưởng, ngày 10-8-2022, UBND tỉnh An Giang ban hành kế hoạch phát triển KTTT, HTX năm 2023.

Tỉnh đặt mục tiêu phát triển KTTT, HTX gắn với xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; tiếp tục củng cố, đổi mới toàn diện các HTX, tập trung các nguồn lực hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để HTX phát huy tính tự chủ, tự lập và nâng cao năng lực nội tại để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tiếp tục hỗ trợ phát triển 05 HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 167/QĐ-TTg, ngày 03/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025.

Hồng Minh