Giảm nợ gần 1.600 tỷ đồng vì hủy tờ khai ảo

Gốc
(HQ Online)- Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến 9-8, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã tiến hành hủy trên hệ thống trên 650 tờ khai hải quan ảo, tổng số nợ thuế ảo giảm gần 1.600 tỷ đồng.

Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng NK. Ảnh: T.H

Số tờ khai ảo nêu trên phát sinh khi Cục Hải quan TP.HCM triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/NĐ-CP. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên do một số doanh nghiệp không biết cách khai báo, thao tác không đúng; một số trường hợp cố tình khai báo nhiều lần, cho đến khi tờ khai được phân vào luồng Xanh.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp, sau khi doanh nghiệp truyền tờ khai nhưng chưa nhận được phản hồi thay vì chờ đợi thêm, hoặc liên hệ với cơ quan Hải quan, doanh nghiệp lại tiếp tục bấm máy truyền truyên nhiều lần nữa dẫn đến tình trạng trùng tờ khai hải quan.

Tình trạng này dẫn đến xuất hiện một lượng lớn tờ khai, trong đó phần nhiều tờ khai bị phân vào luồng Đỏ, doanh nghiệp không tiến hành hủy tờ khai, nhưng do chưa quá hạn 15 ngày nên cơ quan Hải quan không thể ra quyết định hủy tờ khai theo quy định dẫn đến phát sinh chứng từ ghi số thuế phải thu ảo, dẫn đến số nợ thuế tăng.

Việc hủy tờ khai ảo nêu trên đã giảm gần 1.600 tỷ đồng tiền nợ thuế trên hệ thống. Ngoài ra, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã điều chỉnh giảm thuế đối với 164 tờ khai bị lỗi, với số thuế điều chỉnh giảm trên 1.500 tỷ đồng./.

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới