Giám sát bằng camera thay thế hàng trăm biên chế

Gốc
Việc áp dụng giám sát bằng camera giúp giảm thiểu hàng trăm biên chế thay cho việc giám sát bằng con người, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Hơn 500 kg Ketamine do Hải quan TPHCM chủ trì phối hợp bắt giữ. Ảnh: T.H

Trong thông báo số 281/TB-VPCP Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có thông báo kết luận sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Trong đó, việc ứng dụng giám sát bằng camera thay thế hàng trăm biên chế.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương các lực lượng phòng chống tội phạm đã chủ động nắm chắc tình hình, giúp giảm 0,99% vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra, phá các vụ trọng án đạt 95,16%; đặc biệt đã phát hiện, điều tra, triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính với vai trò là Phó Trưởng ban thường trực, chỉ đạo lực lượng hải quan tăng cường phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường... để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đảm bảo tốt các điều kiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao của Ban 389 Quốc gia.

Bên cạnh đó, chỉ đạo ngành hải quan tiếp tục làm tốt các công tác cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, hành khách xuất nhập cảnh... nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan hải quan phải củng cố, hoàn thiện phần mềm quản lý rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới, hàng hóa là quà biếu, quà tặng…

Chỉ đạo Bộ Công thương tiếp tục đẩy mạnh cách cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch hóa quy trình, không để nảy sinh tiêu cực, nhũng nhiễu. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định về xuất xứ hàng hóa, nơi sản xuất hàng hóa, tỷ lệ nội địa hóa để được công nhận là hàng hóa của Việt Nam, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật việt Nam và thông lệ quốc tế, không để các đối tượng lừa dối người tiêu dùng, xuất khẩu sản phẩm ghi xuất xứ Việt Nam không đúng quy định để hưởng ưu đãi về thuế.

Chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Tổng cục Quản lý thị trường đẩy mạnh việc giám sát công vụ bằng camera và các biện pháp kỹ thuật khác; nghiên cứu, trang bị camera di động giám sát hoạt động công vụ khi cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ ngoài trụ sở.

Trên thực tế, từ đầu năm 2015, ngành Hải quan đã chủ động triển khai ứng dụng phương tiện kỹ thuật giám sát bằng camera thay thế giám sát trực quan, phù hợp với tình hình, yêu cầu tinh giảm tối đa biên chế của ngành, của Chính phủ. Hệ thống này được triển khai trên toàn quốc và truyền dữ liệu về Tổng cục Hải quan, vừa giám sát công vụ, vừa giám sát đối tượng là hàng hóa, hành lý, kho bãi, cảng biển, sân bay, cổng cửa qua cửa khẩu biên giới đường bộ… Đây là kênh giám sát hiệu quả giữa các cấp trong việc thực hiện quy trình thủ tục, nghiệp vụ tại các địa điểm làm thủ tục hải quan; đảm bảo chấp hành đúng quy định và công khai, minh bạch. Từ đó nâng cao công tác kiểm tra bảo vệ nội bộ cũng như tinh thần trách nhiệm của công chức Hải quan trong thực hiện các quy trình nghiệp vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực nhũng nhiễu của cán bộ công chức.

Đồng thời, ngành hải quan đã tăng cường sử dụng công cụ camera giám sát di động là xe chỉ huy giám sát cơ động. Xe được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại từ hệ thống camera truyền phát trực tiếp với độ nét cao, camera bí mật, camera không dây, có thể ghi hình từ khoảng cách xa, camera (có tầm quan sát rộng, cao đến 7 mét) ghi hình vào ban đêm, trong trường hợp cần thiết có thể mang theo thiết bị để ngăn chặn xe vi phạm. Xe có thể thu và truyền dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các khu vực cảng biển, cảng hành không, cảng cạn nội địa… về Tổng cục Hải quan, để lãnh đạo ngành Hải quan xem xét, đưa ra quyết định đấu tranh với các chuyên án cụ thể.

Đến nay, hệ thống camera giám sát trực tuyến đã hỗ trợ tích cực cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; góp phần phát hiện, ngăn chặn nhiều đối tượng, vụ việc vận chuyển ma túy, vũ khí, động vật hoang dã, hàng cấm... có giá trị lớn.

Nhờ đó mà 7 tháng đầu năm 2019, toàn ngành hải quan đã phát hiện, xử lý 10.236 vụ vi phạm, thu nộp cho ngân sách hơn 180 tỷ đồng. Đặc biệt trong công tác phòng chống ma túy, Tổng cục Hải quan đã chủ trì phát hiện, bắt giữ 82 vụ/33 đối tượng, thu giữ: 28,858kg và 36 bánh heroin; 17,082kg Cocain; 502kg ketamine; 360,962kg ma túy tổng hợp và 38.288 viên ma túy tổng hợp các loại; 19kg thuốc phiện; 25,558kg Cần sa.

Bên cạnh thành tích trong công tác chống buôn lậu, việc áp dụng giám sát bằng camera cũng giúp giảm thiểu hàng trăm biên chế thay cho việc giám sát bằng con người, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ./.

Thanh Tùng

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/giam-sat-bang-camera-thay-the-hang-tram-bien-che-1 09517.html