Giám sát các chuyến bay không đúng slot tại 3 sân bay lớn nhất nước

Nhà chức trách hàng không sẽ từ chối cung cấp dịch vụ đối với các chuyến bay không đúng với slot được xác nhận.

Ngành hàng không đã phục hồi vượt mọi dự báo, lượng khách đi lại trên đường bay nội địa tăng kỉ lục. Tuy nhiên, tình trạng trễ chuyến, hủy chuyến cũng gia tăng khiến hành khách mệt mỏi, mất nhiều thời gian chờ đợi.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, 7 tháng đầu năm, có 56,1 triệu khách qua các cảng hàng không, tăng 111% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, có 3,8 triệu khách quốc tế, 52,3 triệu khách nội địa.

Nhà chức trách hàng không ghi nhận 6 tháng đầu năm 2022, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 143.141, tuy nhiên trong đó có nhiều chuyến bị hủy, chậm.

Cục Hàng không yêu cầu áp dụng tạm thời các hãng hàng không Việt Nam lập kế hoạch bay hàng ngày và tuân thủ slot được cấp từ ngày hôm nay 1-8-2022. Ảnh: CAA

Cục Hàng không yêu cầu áp dụng tạm thời các hãng hàng không Việt Nam lập kế hoạch bay hàng ngày và tuân thủ slot được cấp từ ngày hôm nay 1-8-2022. Ảnh: CAA

Để hạn chế tình trạng hủy chuyến, chậm chuyến bay, Cục Hàng không yêu cầu áp dụng tạm thời việc các hãng hàng không Việt Nam lập kế hoạch bay hằng ngày và tuân thủ slot được cấp. Điều kiện này được áp dụng từ 1-8 tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không giao Trung tâm Quản lý luồng không lưu thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) kiểm tra, đối chiếu kế hoạch bay ngày với danh sách các chuyến bay được xác nhận slot của ngày kế tiếp và giấy phép bay được cấp. Đồng thời, từ chối cung cấp dịch vụ đối với các chuyến bay không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Trường hợp phát hiện chuyến bay sai giờ so với slot đã được xác nhận và cấp phép bay, Trung tâm quản lý luồng không lưu có trách nhiệm từ chối phục vụ chuyến bay và thông báo cho hãng hàng không và Cục Hàng không (trừ các trường hợp chuyến bay không phải xác nhận slot theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam).

Để triển khai công yêu cầu nói trên, mới đây Trung tâm Quản lý luồng không lưu chủ trì cuộc họp với nhà chức trách hàng không và các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, VASCO và Vietravel Airlines.

Theo đó, các hãng bay và Trung tâm Quản lý luồng không lưu đã thống nhất thành lập một nhóm liên hệ trao đổi về việc lập kế hoạch bay ngày và các nội dung liên quan. Từ đó, nhanh chóng kịp thời xử lý các thông tin cần thiết hỗ trợ tăng cường điều hòa hiệu quả cho các chuyến bay, giảm thiểu tính trạng bay chờ và hủy chuyến, đặc biệt tại các sân bay lớn như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

PHONG ĐIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/giam-sat-cac-chuyen-bay-khong-dung-slot-tai-3-san-bay-lon-nhat-nuoc-post691852.html