Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giám sát chặt hoạt động thu mua nông sản

Bộ Công thương vừa có Công văn số 1910 gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố yêu cầu giám sát, kiểm tra việc thương nhân nước ngoài thu mua hàng hóa nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam; đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài cho bà con nông dân hiểu rõ.

Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được phép trực tiếp thu gom nông sản từ nông dân mà phải thông qua đại diện là thương nhân Việt Nam. Ðiều này xuất phát từ thực tế thị trường nông sản trong nước đang tiềm ẩn nhiều bất ổn với các hoạt động thu mua nguyên liệu "ngầm" của các doanh nghiệp nước ngoài. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngành cà-phê, hiện các doanh nghiệp nước ngoài thu mua đến gần 60% tổng sản lượng. Trong ngành hàng hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp nước ngoài cũng chiếm đến 36,5% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2012.

Ngoài ra còn phải kể đến hàng loạt các hoạt động thu mua nông sản một cách "kỳ quặc" như thu mua lá khoai lang non tại Vĩnh Long, hoa thảo quả ở Hà Giang, cây culi ở Nghệ An với giá cao ngất ngưởng. Khi người dân vì lợi ích trước mắt thi nhau đốn cây, chặt cành trên diện rộng cũng là lúc thương nhân nước ngoài "lặn mất tăm". Hệ lụy là các vườn cây chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế lâu dài của người dân.

Mặc dù có ý kiến cho rằng, khi các doanh nghiệp nước ngoài được phép thu mua nông sản trực tiếp, người nông dân sẽ được hưởng lợi nhờ sự cạnh tranh về giá với các doanh nghiệp trong nước, nhưng, theo nhận định của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) thì lợi ích đó chỉ là bề nổi. Bởi lẽ, các doanh nghiệp nước ngoài phần lớn không đầu tư vùng nguyên liệu, giống, vật tư nông nghiệp... nên đương nhiên khả năng cạnh tranh về giá của họ cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp trong nước. Nhưng điều đáng nói là họ chỉ thu mua theo thời vụ. Khi có lợi nhuận cao, họ thu mua ồ ạt, còn khi thị trường sụt giảm hay gặp khó, họ sẽ ngừng mua ngay lập tức, không cần biết nông dân có tồn đọng hàng hóa hay không. Ðiều này vừa khiến nông dân bị động trong tiêu thụ nông sản vừa gây ra sự xáo trộn lớn trên thị trường, đẩy các doanh nghiệp trong nước vào nguy cơ mất thị phần và thua lỗ ngay trên sân nhà.

Hằng năm, nước ta sản xuất một lượng hàng hóa nông sản lớn, là nguồn nguyên liệu phong phú cho ngành công nghiệp chế biến cho nên thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế hoạt động mua bán nông sản trong nước thời gian qua bộc lộ nhiều điểm bất ổn, trong đó một phần là do sự tham gia ngày càng sâu rộng của các thương nhân nước ngoài dưới nhiều hình thức. Ðể kiểm soát hoạt động này, ngoài trách nhiệm của các địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền đến người dân thì chính các doanh nghiệp trong nước cũng phải nâng cao khả năng cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường. Về lâu dài, doanh nghiệp trong nước phải liên kết chặt chẽ với nông dân để tiến tới sản xuất và tiêu thụ nông sản một cách bền vững.

TIẾN ANH

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/cung-suy-ngam/item/22644102-%20giam-sat-chat-hoat-dong-thu-mua-nong-san.html