(Chinhphu.vn) – Cục ATPT đề nghị Chi cục ATVSTP TP HCM tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người kinh doanh phụ gia thực phẩm trên địa bàn thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 25/10/2013, báo điện tử Thanh niên có đăng bài “Tràn lan hàn the đường hóa học trên thị trường TP Hồ Chí Minh”. Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do sử dụng các loại phụ gia này, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Chi cục ATVSTP thành phố HCM tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người kinh doanh phụ gia thực phẩm trên địa bàn thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm, trong đó tập trung vào các đối tượng kinh doanh như bài báo đã cung cấp.

Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm trên địa bàn như bài báo đã cung cấp, các cơ sở sản xuất, chế biến các loại thực phẩm có khả năng sử dụng hàn the và đường hóa học; phát hiện sớm, xử lý nghiêm; công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật và tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục ATTP trước ngày 5/11/2013.

Cũng liên quan đến ATTP, từ ngày 11-12/9, Chi cục ATVSTP Hồ Chí Minh đã tổ chức giám sát, lấy 16 mẫu tại các điểm bán sữa (kinh doanh thức ăn đường phố) trên địa bàn 6 quận (quận 1, 3, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp và tại chợ Kim Biên - quận 5) để kiểm nghiệm đánh giá một số chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh, hóa lý đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, đối với sản phẩm bột béo: 1/1 mẫu đạt các chỉ tiêu về vi sinh và hóa lý. Đối với sản phẩm hương liệu pha chế sữa: 5/5 mẫu đều không phát hiện kim loại nặng.

Đối với 10 mẫu sản phẩm sữa (5 mẫu sữa đậu nành, 5 mẫu sữa đậu xanh): không phát hiện đường hóa học trong sản phẩm nhưng đã phát hiện 10/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, 5/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu tổng số nấm men và nấm mốc, 7/10 mẫu không đạt về chỉ tiêu Coliforms.

Chi cục ATVSTP thành phố đang tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng liên quan để thanh tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh sữa và nguyên liệu pha chế sữa trên địa bàn.

Hiền Minh