Giám sát người cách ly bằng vòng tay điện tử

Gốc
Đợt dịch thứ 4 đang diễn ra tại Việt Nam rất phức tạp do có cả yếu tố nguồn lây trong nước và từ nước ngoài, đặc biệt khâu quản lý người cách ly tại khu cách ly và sau khi hết thời hạn cách ly còn nhiều lỗ hổng. Một trong các biện pháp được đề xuất nhằm hạn chế những bất cập này là sử dụng công nghệ thông tin trong giám sát người cách ly.

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 4/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tăng cường giám sát cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng giao Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ huy động giám sát của cộng đồng, qua thông tin báo chí, qua sự giám sát của nhân dân để cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo, cho Thủ tướng Chính phủ.

“Nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt. Nếu nơi nào đó làm chưa tốt thì đầu tiên phải rất cầu thị, tiếp thu, chấn chỉnh và chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thảo luận và cho rằng phải có đầu mối chỉ đạo thống nhất tăng cường ứng dụng các công cụ, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chống dịch, nắm được thông tin của tất cả những trường hợp bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin và truyền Thông chỉ đạo các đơn vị công nghệ thông tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương. Việc gắn vòng đeo tay điện tử nhằm nắm bắt thông tin tất cả trường hợp bắt đầu nhập cảnh Việt Nam, cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Bà Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được thông tin về việc Ban chỉ đạo quốc gia đang đề xuất áp dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát người cách ly. Theo đó sẽ sử dụng vòng điện tử đeo tay giám sát hành trình đi lại của người cách ly sau thời gian cách ly để đảm bảo kịp thời phát hiện những vi phạm có thể xảy ra gây lây lan dịch bệnh.

Hồi tháng 3 vừa qua, Hong Kong cũng gắn vòng điện tử lên tất cả hành khách nhập cảnh vào đặc khu này để giám sát y tế và việc cách ly trong 2 tuần, một phần nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Vòng tay này được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh, dùng để kiểm soát việc tự cách ly tại nhà.

Hà Minh

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/giam-sat-nguoi-cach-ly-bang-vong-tay-dien-tu-post1333678.tpo