Giám sát việc triển khai Luật BHXH

Gốc
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về BHXH cho hơn 100 cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách từ 26 LĐLĐ các tỉnh phía Bắc và 19 CĐ ngành trung ương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến những điểm mới của Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016), trong đó đáng lưu ý là bổ sung 3 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp. Luật BHXH năm 2014 còn bổ sung quyền của tổ chức CĐ khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính lưu ý đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời giải thích cho người sử dụng lao động và NLĐ hiểu rõ những quy định mới của Luật BHXH hạn chế mâu thuẫn phát sinh; giám sát chặt chẽ việc thi hành để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

T.Ngôn

Tin nóng

Tin mới