Giá vàng SJC tiếp tục giảm 700.000 đồng/lượng trong sáng nay (8/7) sau khi đã để mất hơn 2,3 triệu đồng/lượng trong phiên hôm qua. Trong khi giá vàng thế giới cũng quay đầu giảm dưới áp lực chốt lời, song mức độ là nhẹ hơn rất nhiều.

Giam tiep 500.000 dong/luong, vang SJC da roi ve sat gia vang the gioi - Anh 1

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Theo đó, sáng nay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ niêm yết giá mua – bán vàng SJC trên thị trường TP.HCM ở mức 36,15 – 36,75 triệu đồng/lượng; còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 36,15 – 36,77 triệu đồng/lượng. So với cuối giờ chiều ngày 6/7, giá bán ra vàng SJC của DN này đã giảm 2,95 triệu đồng/lượng và hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 200.000 đồng/lượng.

Hiện Tập đoàn DOJI cũng giảm tiếp giá mua – bán vàng SJC của mình về mức 36,15 – 36,55 triệu đồng/lượng, giảm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tính chung cả phiên hôm qua, giá bán ra vàng SJC của DOJI cũng giảm 3,05 triệu đồng/lượng và hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chưa khoảng 50.000 đồng/lượng.

Trong khi đó trên thị trường thế giới, giá vàng cũng quay đầu giảm dưới áp lực chốt lời đúng như dự báo của các nhà phân tích. Chưa hết kim loại quý này còn chịu thêm áp lực từ sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ. Theo hãng dữ liệu việc làm ADP, trong tháng 6 khu vực tư nhân tại Mỹ tạo được 172.000 việc làm mới, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã giảm về 1.358,20 USD/oz; giá vàng giao ngay thậm chí còn rơi về quanh 1.355 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, hiện thị trường đang ngóng đợi Bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 tại Mỹ. Theo dự báo của giới chuyên môn, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo được 150.000 việc làm mới trong tháng vừa qua, cao hơn nhiều so với con số của tháng 5.

Tuy nhiên, nhiều khả năng con số thực tế còn cao hơn nhiều nếu chiểu theo số liệu việc làm của khu vực tư nhân tại Mỹ vừa được công bố. Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 vừa được công bố mới đây, Fed cũng nhận định sự chững lại của thị trường lao động trong tháng 5 chỉ mang yếu tố thời vụ, bên cạnh đó còn do cuộc đình công của công nhân trong lĩnh vực viễn thông.

Mặc dù vậy, theo giới chuyên môn, số liệu việc làm tại Mỹ dù có khả quan thế nào cũng khó có thể khiến Fed tăng lãi suất trong tháng này, thậm chí là trong năm nay do lo ngại rủi ro Brexit. Hiện thị trường chỉ đặt cược xác suất khoảng 12% là Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Thế nhưng, sự khởi sắc của kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ hỗ trợ đồng USD lên giá, qua đó tạo thêm áp lực đối với vàng.

Một chuyên gia về vàng trong nước cũng khuyến cáo, người dân nên thận trọng trước quyết định mua vàng trong bối cảnh giá vàng biến động nhanh và mạnh như hiện nay. Rủi ro càng lớn hơn khi giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn khá nhiều so với giá vàng thế giới. Sở dĩ như vậy, theo chuyên gia này, hiện nhu cầu thị trường đang rất yếu. Đó chính là lý do cả một thời gian dài trước đó, giá vàng trong nước thường xuyên thấp hơn giá vàng thế giới, thậm chí có lúc còn thấp hơn tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Vũ Minh

Thời báo ngân hàng