Giận bố không cho đi nối tóc, bé gái uống 40 viên Paracetamol tự tử

Gốc
Nữ sinh nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh.

Theo thông tin từ VTC News, vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã cấp cứu một trường hợp ngộ độc suýt chết vì thuốc Paracetamol, loại 500mg.

Bệnh nhi là em N.T.H.V., (13 tuổi, trú tại Tiền Giang) nhập viện trong trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh…

Gia đình cho biết, khoảng 20h ngày 12/8, V. tự uống 40 viên thuốc Paracetamol loại 500mg. Hai giờ sau, em thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi nhiều. Em được bố đưa vào bệnh viện địa phương lúc 23h cùng ngày.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ rửa dạ dày, uống than hoạt nhưng tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Bệnh nhi bắt đầu có biểu hiện mệt nhiều, nôn ói, xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao gần 1000 đv/L (bình thường < 40-50 đv/L).

Tiên lượng đây là ca bệnh nặng, bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu, điều trị.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, tăng thải và truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, tình trạng bệnh nhi được cải thiện, men gan giảm đáng kể, tỉnh táo và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, được tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tâm lý.

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không dùng đúng liều lượng có gây nguy hiểm tính mạng. Ảnh:Zing

Báo điện tử Gia đình và Xã hội đưa tin, các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ thay đổi tâm sinh lý rất nhiều. Trẻ cần được phụ huynh quan tâm, giải thích và thông cảm, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, dẫn đến việc trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Paracetamol là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nặng nề nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều.

PV

Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/suc-khoe/gian-bo-khong-cho-di-noi-toc-be-gai-uong-40-vien-paracetamol-tu-tu-1 52799.html