Gian khó trui rèn sức trẻ

Gốc
Sau hơn 15 năm thành lập, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 799 (Quân khu 1) không những trở thành điểm sáng trong công tác giúp dân xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn hai huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), mà nơi đây còn chắp cánh cho lực lượng trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) trưởng thành từ thực tiễn.

Qua một chặng đường dài ngoằn ngoèo, hiểm trở, chúng tôi đến xóm Lũng Mần (Đức Hạnh, Bảo Lâm, Cao Bằng), nơi những TTTTN của Đoàn KT-QP 799 đang giúp bà con xây nhà tình nghĩa. Màu áo xanh tình nguyện đã thấm đẫm mồ hôi, những khuôn mặt thư sinh đỏ hồng vì nắng gắt không ngăn được trái tim nhiệt huyết của các TTTTN say sưa làm việc với những hòn gạch, viên ngói. Gặp gỡ và làm quen với các TTTTN, chúng tôi cảm nhận ở họ tinh thần quyết tâm, khát vọng được khẳng định bản thân ở một trong những nơi khó khăn nhất cả nước.

Gian khó trui rèn sức trẻ - Ảnh 1

Trí thức trẻ tình nguyện và bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 giúp nhân dân sửa mái nhà.

Bạn Trịnh Văn Tiến, quê tỉnh Nam Định, người được chỉ huy Đoàn KT-QP 799 khen ngợi về trình độ và tinh thần trách nhiệm, chia sẻ: “Sau khi được tuyển chọn, tôi được đơn vị tập huấn, hướng dẫn một số kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm quen với môi trường và nhiệm vụ mới. Rất vui là tôi được đơn vị phân công phụ trách mảng điện nước, đúng với chuyên ngành đã học tại Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật Vinatex. Ở đây, tôi không những được rèn luyện kỹ năng, tay nghề, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn mà còn được trải nghiệm trong môi trường quân đội”.

Cũng giống như Trịnh Văn Tiến, Nguyễn Phan Ngân An đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên từ năm 2012 nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Được trải nghiệm thực tế tại Đoàn KT-QP 799 là cơ hội để An mang kiến thức đã học áp dụng vào công việc, khẳng định năng lực của bản thân. An bộc bạch: “Được bố trí làm việc tại Ban Tài chính của đoàn, lúc đầu tôi còn rất nhiều bỡ ngỡ. Nhờ sự quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ của các anh đi trước, tôi đã tiến bộ rất nhiều, nhất là kỹ năng sử dụng máy vi tính và làm chuyên môn tài chính”.

Với những kinh nghiệm và sự trưởng thành sau khi tham gia đợt 3 TTTTN giai đoạn 2014-2016, bạn Nông Thị Hương, quê ở huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), viết đơn xin tiếp tục tham gia đợt 4, giai đoạn 2016-2018 và được giao phụ trách công tác phát triển sản xuất của Ban Quản lý dự án, trở thành hạt nhân nòng cốt trong xây dựng phong trào và giúp đỡ các thành viên khác tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Với vẻ mạnh dạn, tự tin của một người đã từng tham gia TTTTN từ khóa trước, Nông Thị Hương nói vui với chúng tôi bằng một câu tiếng dân tộc Tày, rồi “phiên dịch”: “Muốn làm TTTTN là phải biết tiếng đồng bào. Muốn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi thì phải hiểu được ngôn ngữ, truyền thống, phong tục tập quán của địa phương mới có thể giao tiếp, tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ được”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để phát huy hiệu quả Dự án 174 của Bộ Quốc phòng về “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu KT-QP”, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 799 chú trọng khâu tuyển dụng và tiếp nhận TTTTN chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng; bổ nhiệm, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trường của từng TTTTN. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch khoa học, chi tiết và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, sinh hoạt, học tập và công tác mà các TTTTN phát huy được tính năng động, sáng tạo và chuyên môn, sở trường trong thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Tạ Vĩnh Cát, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 799, cho biết: “Qua thực hiện các nhiệm vụ, lực lượng TTTTN thực sự có bước trưởng thành cả về nhận thức chính trị, năng lực, tác phong công tác và kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong công việc, đời sống hằng ngày. Các TTTTN đã bước đầu thích nghi với môi trường quân đội, luôn gần gũi, sâu sát đời sống nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân, đồng thời tạo nguồn bổ sung cán bộ cấp cơ sở cho địa phương và quân đội.”

Từ kết quả và kinh nghiệm qua thực hiện 3 đợt TTTTN, thời gian tới, Đoàn KT-QP 799 tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn để tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình, đưa đội viên TTTTN về các thôn, bản cùng ăn, cùng ở, cùng làm, giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của trí thức trẻ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng.

Thực hiện Dự án 174 của Bộ Quốc phòng, từ năm 2010 đến nay, Đoàn KT-QP 799 đã tuyển chọn 69 TTTTN về công tác, thuộc nhiều ngành nghề: Nông-lâm nghiệp, kinh tế, quản trị kinh doanh, sư phạm, y tế, xây dựng... Các TTTTN thực hiện hiệu quả nhiều mô hình tham gia phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KT-QP. Kết thúc 3 đợt TTTTN, có 12 đồng chí được kết nạp vào Đảng, 12 đồng chí được tạo việc làm sau khi kết thúc hợp đồng, nhiều đồng chí được tuyển dụng vào biên chế.

Bài và ảnh: QUỐC HẢ - HOÀNG MÌNH

Trí thức trẻ tình nguyện và bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 giúp nhân dân sửa mái nhà.

Tin nóng

Tin mới