ANTT.VN – Số lượng giàn khoan hoạt động của Mỹ đi xuống cùng đồn đoán về một cuộc đối thoại cắt giảm sản lượng giữa những nhà sản xuất lớn nhất đã giúp dầu có 1 phiên giao dịch khởi sắc trong ngày hôm qua (29/02).

Gian khoan My giam, dau tang diem - Anh 1

Dầu WTI gần như "đứng yên" sau 1 tháng giao dịch. Nguồn: Nasdaq

Cụ thể, trên sàn New York Mercantile Exchange, dầu WTI tăng 3% lên 33,75 USD/ thùng.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, dầu Brent giao tháng Tư trên sàn London’s ICE Futures exchange tăng 2,5% lên 35,97 USD/ thùng.

Giá dầu gần như đứng nguyên sau 1 tháng giao dịch. Dầu WTI chỉ tăng nhẹ 0,4% so với thời điểm đầu tháng Hai, trong khi dầu Brent tăng ấn tượng hơn một chút: 3,5%.

“ Thị trường dầu lửa thế giới đang bị kẹt giữa những yếu tố tích cực và tiêu cực. Chúng tôi cho rằng tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng tới, giữ giá dầu quanh mức 30-35 USD/ thùng”, Rob Haworth, nhà chiến lược đầu tư cao cấp tại U.S Bank Wealth Management, nhận định.

“Trong phiên hôm qua, một bộ phận không nhỏ giới đầu tư cho rằng dư cung đang ở mức tồi tệ trên thị trường sẽ dịu hơn trong thời gian tới”, Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường trưởng tại AvaTrade, cho biết.

Những nhà sản xuất dầu lớn nhất đang nỗ lực để cải thiện giá cả lao dốc trong nhiều tháng qua. Hồi đầu tháng, Nga, Saudi Arabia và nhiều quốc gia khác đã đạt được một đồng thuận “đóng băng” sản lượng, miễn là những “ông lớn” khác cũng phải tuân theo.

Tuy nhiên thỏa thuận trên đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi mà Iran khẳng định họ sẽ không cắt giảm hay ngừng lộ trình tăng sản lượng cho tới mức hồi phục trước thời kì cấm vận.

Trong một diễn biến khác, số lượng giàn khoan hoạt động của Mỹ đã giảm tuần thứ 10 liên tiếp, từ 439 xuống 413 đơn vị.

“Rõ ràng là ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ đang cố gắng vật lộn trong cuộc khủng hoảng dư cung tồi tệ nhất nhiều thập kỉ qua. Và nhiều công ty dường như đã không còn chịu nổi nhiệt”, Barnabas Gan, chuyên gia năng lượng cao cấp tại OCBC, nhận định.

Minh Trang