Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gian lận tài khoản, xâm nhập mạng nội bộ của Vietnam Airlines

Ngày 18-3, TAND TP Hà Nội xét xử Lê Minh Tuấn, SN 1980, trú tại quận 12, TP HCM và Đặng Thị Tuyết Trinh, SN 1987, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM, về tội 'Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác'.

Các bị cáo tại tòa.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, khoảng cuối tháng 12-2019, Tổng Cty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines có công văn gửi Cục an ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý các đối tượng gian lận tài khoản Bông Sen Vàng gây thiệt hại cho Vietnam Airlines. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định hành vi phạm tội của Tuấn và Trinh.

Lê Minh Tuấn từng làm dịch vụ du lịch và bán vé máy bay. Tuấn là cấp dưới của đại lý cấp 1 bán vé máy bay. Năm 2013, Tuấn bắt đầu lập trình, viết phần mềm, viết web để hỗ trợ các đại lý bán vé máy bay của hãng Vietnam Airlines. Khi hỗ trợ đại lý, Tuấn sử dụng các tài khoản truy cập hệ thống SABRE để đặt, giữ chỗ (hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines). Tài khoản này chỉ xem được một số thông tin cơ bản của chính đại lý đó.

Đến đầu năm 2017, Tuấn thấy nhiều đại lý có nhu cầu xem thông tin chuyến bay: những vé chưa thanh toán, mở bật mã chỗ đặt của đại lý khác… mà quyền truy cập cấp cho đại lý cấp 1 của Vietnam Airlines không xem được. Tuấn nảy sinh ý định xây dựng trang web cung cấp thông tin tình trạng chuyến bay để bán thông tin cho các đại lý bán vé máy bay, giúp cho các đại lý truy cập đặt vé được thuận tiện và bán được nhiều vé cho khách hàng.

Tuấn đã xâm nhập trái phép vào tài khoản 40488 – tài khoản được cấp cho Luong Nareth – Cty phục vụ mặt đất tại Phnompenh, do chi nhánh Campuchia quản lý. Sau đó, Tuấn chuyển đổi dữ liệu từ tài khoản trên rồi đưa lên trang web do Tuấn lập.

Trang web này cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép người sử dụng một số tính năng kiểm tra chuyến bay, tìm kiếm mã đặt chỗ, tìm kiếm theo tên của đại lý khác… mà các đại lý khác không có quyền truy cập. Tuấn giao cho Trinh quản lý trang web. Mỗi lần truy cập, khách hàng phải trả phí từ 500 đồng đến 2.000 đồng/lượt xem.

Trinh khai, thời gian đầu, chỉ là người lấy thông tin của các đại lý gửi cho Tuấn để tạo các tài khoản. Sau đó, do có nhiều đại lý cần mở tài khoản nên Tuấn giao cho Trinh quyền quản trị trang web, Tuấn cho Trinh tài khoản [email protected] để Trinh truy cập vào trang web do Tuấn lập.

Trinh có quyền tạo tài khoản mới cho các đại lý có nhu cầu vào trang web xem thông tin, giao cho quyền được mở mới các tài khoản cho các đại lý, nạp tiền vào tài khoản các đại lý trên website, báo cáo lỗi cho Tuấn khắc phục và khóa tài khoản khi các đại lý không sử dụng. Sau khi các đại lý bán vé có nhu cầu mở tài khoản sẽ liên lạc và đưa cho Trinh địa chỉ email của các đại lý để Trinh mở tài khoản trên website.

CQCA làm rõ, từ ngày 1-2-2018 đến 24-2-2020 có 361 tài khoản đăng ký với tổng số lần truy cập là 609.733 lượt. Số tiền phí đã nộp vào tài khoản của Trinh là hơn 629 triệu đồng. Trong đó số yêu cầu xem thông tin của Vietnam Airlines là 247 triệu đồng. Ngoài ra, qua tài khoản 40488, Tuấn còn xâm nhập vào trang web của Vietnam Airlines để lấy thông tin của khách hàng.

Lợi dụng chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines dành cho khách hàng bay hạng thương gia từ Úc đi châu Âu (chương trình Bông Sen Vàng) và khách hàng không biết thông tin nên Tuấn đã mạo danh họ để tạo thẻ GLP (bông sen vàng), ép thẻ vào chuyến bay của khách để nhận tích điểm (dặm thưởng) vào thẻ của khách để nâng lên hạng vàng, quy đổi ra vé máy bay. Tổng cộng Tuấn đã đổi được 66 vé máy bay cho đường bay Hà Nội - Đà Nẵng - Sài Gòn trị giá hơn 170 triệu đồng.

Quá trình điều tra ban đầu, Lê Minh Tuấn khai, tài khoản 40488 là do Trần Thanh Việt, SN 1981, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, là Phó phòng dịch vụ khách hàng – Cty tin học viễn thông hàng không cho Tuấn. Nhưng Việt khai, không có tài khoản số 40488 và không cho Tuấn tài khoản này để Tuấn truy cập vào hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines. Hiện các bị cáo đã bồi thường số tiền 240 triệu đồng.

Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Minh Tuấn 15 tháng tù và Đặng Thị Tuyết Trinh 12 tháng tù.

Đỗ Phương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/gian-lan-tai-khoan-xam-nhap-mang-noi-bo-cua-vietnam-airlines-231936.html