Gian lận thương mại trong 7 tháng đầu năm tăng 9,26%

Gốc
Theo đại diện Cục Quản lý Rủi ro, trong 7 tháng đầu năm cơ quan chức năng phát hiện 4.612 doanh nghiệp có hành vi vi phạm, tăng 9,26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gian lận thương mại trong 7 tháng đầu năm tăng 9,26% - Ảnh 1

Sáng nay (25/8) Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc họp báo về triển khai nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 về phân luồng tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chia sẻ tại buổi họp báo ông Bùi Thái Quang, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Rủi ro cho biết theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới. Đến hết năm 2017, phấn đấu thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng chỉ ra một số nguyên tắc đánh giá rủi ro, phân luồng quyết định kiểm tra được thực hiện theo các quy định về luật quản lý chuyên ngành, pháp luật hải quan, pháp luật thuế, kết quả đánh giá rủi ro tuân thủ doanh nghiệp... Có 3 luồng quyết định kiểm tra bao gồm luồng xanh (miễn kiểm tra trực tiếp hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa), luồng vàng (kiểm tra trực tiếp hồ sơ), luồng đỏ (kiểm tra trực tiếp hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa).

Về tình hình phân luồng tờ khai kiểm tra hàng hóa, ông Quang cho biết trong năm 2016, tỷ lệ hàng hóa phân loại kiểm tra luồng xanh là 59,8%, luồng vàng chiếm 34,84% và luồng đỏ là 5,36%. Tổng số tờ khai trong năm 2016 là 9.486.166. Tổng cục Hải quan hài lòng với số lượng luồng đỏ là 5,36% do mục tiêu của Tổng cục đến năm 2020, số lượng luồng đỏ là dưới 7%.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ hàng hóa phân loại kiểm tra luồng xanh là 57,53%, luồng vàng chiếm 37,46%, đỏ là 5,01% (giảm 0,35%). Tổng số tờ khai trong 7 tháng đầu năm 6.096.412 tờ khai.

Tuy nhiên, ông Quang cho hay tình hình gian lận thương mại vẫn chưa giảm. Theo số liệu thống kê trên hệ thống vi phạm của Cục Quản lý Rủi ro cho hay trong 7 tháng đầu năm, cơ quan chức phát hiện 4.612 doanh nghiệp có hành vi vi phạm, tăng 9,26% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp nào vi phạm thì doanh nghiệp đó sẽ được cập nhật trong hệ thống quản lý dẫn đến tờ khai của họ sẽ chuyển sang luồng vàng hoặc luồng đỏ. Điều này chính là nguyên nhân tỷ lệ luồng vàng trong 7 tháng đầu năm 2017 tăng cao hơn so với năm ngoái.

Một số lỗi thường gặp trong khai báo, làm thủ tục hải quan dẫn đến tờ khai bị phân luồng vàng và đỏ được ông Quang đề cập trong đó có:

(1) Khai thủ công, khai báo sai thông tin trên tờ khai so với hồ sơ, chứng từ, khai báo tên hàng không đẩy đủ, rõ ràng, cụ thể, không phù hợp với mã số hàng hóa.

(2) Nợ thuế, bị cưỡng chế thuế, bị ấn định thuế.

(3) Thường xuyên sửa đổi, bổ sung tờ khai hoặc hủy tờ khai, không làm thủ tục đối với các tờ khai đã khai báo.

(4) Có các hành vi về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, không chấp hành yêu cầu của cơ quan hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm tra hải quan, kiểm tra thông quan.

(5) Không hợp tác với cơ quan hải quan để cung cấp đẩy đủ thông tin doanh nghiệp dẫn đến thiếu thông tin để đánh giá tuân thủ doanh nghiệp dẫn đến thiếu thông tin để đánh giá tuân thủ doanh nghiệp.

Tin nóng

Tin mới