Trong khi tại các ngân hàng 'làm khó' người dân thì ở các điểm đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch muốn bao nhiêu cũng có.

“Còn lâu mới đổi được ở ngân hàng”

Thời gian cuối năm đang đến gần, người dân có nhu cầu lớn đổi tiền mới để lì xì. Theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, nhân viên một ngân hàng cho biết, mấy ngày gần đây, người dân đến đổi tiền mới khá nhiều. Tuy nhiên, tại chi nhánh anh đang công tác chỉ đổi cho các khách hàng thân thiết. Theo trình bày của anh này thì năm nay, ngân hàng nhà nước in tiền mới khá hạn chế nên không đủ nhu cầu.

Cùng với ý kiến này, anh Trần Văn Long (nhân viên ngân hàng tại quận 1) cho hay: “Nếu mấy năm trước, số lượng tiền mới được chuyển về cuối năm khá nhiều thì đến nay rất ít. Tôi cũng muốn đổi tiền mới cho người thân nhưng vẫn chưa được. Bởi, yêu cầu của cấp trên là chủ yếu dành tiền đổi cho khách hàng thân thiết, nếu còn thì mới dành cho nhân viên ngân hàng”.

Tiền mới rất khó đổi ở ngân hàng

Anh Nguyễn Duy Dũng (nhân viên ngân hàng tại quận Thủ Đức) cho biết, tại chi nhánh anh công tác, tiền mới chủ yếu chỉ dành cho khách quen nhưng đổi cũng hạn chế chứ không phải bao nhiêu cũng có. Chính vì thế, nhiều khách muốn đổi nhiều tỏ ra khó chịu. Mỗi lần như thế, anh cũng như đồng nghiệp chỉ biết hẹn vào mấy ngày tới. “Tôi cũng mong thời gian tới tiền mới sẽ về thêm để có thể đổi cho khách hàng”, anh nói.

Theo chị Trần Hoàng Hải My (nhân viên ngân hàng tại quận 9) chia sẻ: “Năm nay, tiền mới chuyển về không có mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng. Tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 và 50.000 được nhiều người dân hỏi đổi nhiều nhất”.

Chị Mai Thị Anh (nhân viên ngân hàng quận Tân Bình) cũng cho biết, do số tiền mới khá hạn chế nên chỉ dành đổi cho khách hàng thân thiết. Do đó, nhiều khách hàng vãn lai vào đổi tiền mới bị từ chối lắm khi cũng dùng những lời nói khó chịu. “Dù vậy thì cũng đành chấp nhận chứ không biết phải làm sao”, chị chia sẻ.

Anh Văn Thành Hưng (quận 3) cho biết, mặc dù biết đổi tiền mới trong dịp cuối năm tại các ngân hàng khá khó khăn nên đã đi đổi cách đây hơn nửa tháng. Tuy nhiên, đến bây giờ, anh vẫn chưa thể đổi được xấp tiền mới nào. “Tôi biết tiền mới có nhưng hỏi ở đâu họ cũng bảo tiền mới chưa về. Tôi nghĩ còn lâu mới có thể đổi được ở ngân hàng nên đành nhờ vào chợ đen vậy”, anh chia sẻ.

Chợ đen vẫn sôi động

Trong khi tiền mới ở các ngân hàng đang khan hiếm thì dịch vụ đổi tiền mới tại TP.HCM vẫn khá sôi động. Trên đường Cách Mạng Tháng Tám, người dân dễ dàng bắt gặp những bảng hiệu đổi tiền mới lì xì tết. Chúng tôi ghé vào một địa chỉ đổi tiền mới. Người chủ cho biết: “Ở đây đổi tiền mới mệnh giá nào cũng có, đầy đủ mệnh giá, muốn bao nhiêu cũng đáp ứng đủ và giá đổi là 10%”.

Tại một địa điểm đổi tiền mới khác cho biết, so với mấy năm trước, năm nay dịch vụ đổi tiền mới ế ẩm hơn. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người đến hỏi thăm. Mệnh giá mọi người hỏi đổi nhiều nhất là 20.000 đồng và 50.000 đồng. Bên cạnh đó, ngoại tệ mệnh giá 2 USD cũng được nhiều khách hỏi.

Những hình ảnh này người dân dễ dàng bắt gặp giữa đường

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều địa điểm đổi tiền mới có giá chát hơn nhiều. Trong đó, tiền có mệnh giá 10.000 và 20.000 đồng có giá “chát” nhất là 10 ăn 8. Tức, 1 triệu đồng tiền cũ thì đổi được 800.000 đồng tiền mới.

Chị Trần Mai Hạ (quận 5) cho biết: “Nhiều người vào hỏi đổi tiền nhưng do mức chênh lệch giá trị khá lớn nên khách vẫn khá dè dặt. Họ vẫn muốn vào ngân hàng đổi để không mất phí. Tuy nhiên, ngân hàng khó đổi lắm. Nếu họ không đổi được thì thời gian tới cũng phải đến các điểm đổi tiền mất phí thôi”.

Hiện nay, ở trên mạng cũng có khá nhiều trang dịch vụ đổi tiền với mức chênh lệch khác nhau. Thậm chí, những tờ tiền có con số ý nghĩ như phát lộc – lộc phát (68 – 86, 66 – 68), thần tài may mắn (3939 – 3979, 6869 - 6869), tứ quý, tam hoa… với mức giá khá đắt.

Trước đây, ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản đề nghị bộ Công thương và bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, trong khi ngân hàng “làm khó” người dân đổi tiền mới mà ở các điểm đổi tiền mới vẫn xuất hiện với số lượng không giới hạn thì yêu cầu của bộ Công thương sẽ khó thành hiện thực và khó thực hiện.

Hàm Hương (Xzone/Tri Thức Thời Đại)