Giang Kim Đạt khẳng định không tham ô gần 16 triệu USD

Gốc
Giang Kim Đạt khẳng định tại tòa rằng số tiền gần 16 triệu USD của bị cáo là hợp pháp. Trong khi đó, 2 bị cáo còn lại cũng khẳng định bản thân không tham ô tài sản.

Ngày 17/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trước vành móng ngựa trong phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) khẳng định vẫn giữ kháng cáo kêu oan, mong HĐXX xem xét. Theo Đạt, số tiền gần 16 triệu USD anh ta có được là hợp pháp, do đối tác nước ngoài trả công.

Giang Kim Đạt khẳng định không tham ô gần 16 triệu USD - Ảnh 1

Bị cáo Giang Kim Đạt tại tòa sơ thẩm hồi tháng 2. Ảnh: Vân Thanh.

Đạt dẫn chứng, từ vụ tàu Tiger, anh ta được hưởng một khoản tiền làm thêm, không liên quan gì đến Vinashinlines.

Trước truy vấn của HĐXX rằng tiền làm thêm tại sao đối tác nước ngoài lại ghi là “tiền hoa hồng cước phí thuê tàu”?, bị cáo 40 tuổi phân trần: "Họ gửi và ghi như thế nào là việc của họ".

Cũng trong phiên tòa hôm nay, khi được hỏi về việc làm hộ chiếu giả, trốn ra nước ngoài, Giang Kim Đạt thừa nhận đã sai. Theo lời khai tại tòa của Đạt, sau khi thấy báo chí đăng tin về việc ký nháy vào văn bản mua tàu Hoa Sen, vì sợ bị bắt, anh ta đã bỏ trốn sang Campuchia. Để thuận lợi trong quá trình lẩn trốn, Đạt đã làm hộ chiếu giả dưới cái tên Bùi Đức Thắng.

Sau khi sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch, Đạt thường xuyên đi lại giữa đất nước này với Singapore. Khi ông Giang Văn Hiển (cha Đạt) sang chữa bệnh, anh ta cũng không biết và không liên lạc.

Hành vi làm giả hộ chiếu của nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines đang được cơ quan chức năng điều tra.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo Đạt xin thêm cước, đòi tiền hoa hồng từ công ty môi giới. Nghe vậy, vị chủ tọa trích lục lời khai có trong hồ sơ tại cơ quan điều tra của Đạt.

Phản ứng lại trích lục trên, bị cáo Liêm cho rằng đó là lời khai không đúng sự thật. Điều này cũng được thuộc cấp của nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines thừa nhận ở tòa.

Phủ nhận hành vi trên song  bị cáo Liêm lại thừa nhận bản thân có sai trong việc nhận 150.000 USD từ bị cáo Đạt, sau đó giao cho Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) để ngoài sổ sách công ty.

"Cái này đã chi sai nguyên tắc thì bị cáo phải chịu trách nhiệm liên đới. Bị cáo nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc quản lý tài sản của Nhà nước. Cái đó bị cáo ý thức phải chịu trách nhiệm, còn số tiền Đạt làm mà bắt bị cáo chịu trách nhiệm là không đúng cho bị cáo", Liêm phân trần.

Trong khi đó, cựu Kế toán trưởng Vinashinlines cười và khai bản thân bị oan, không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Ngày mai (18/8), HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo bản án sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó cả 3 cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cơ quan chức năng xác định, số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, Đạt tham ô 255 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Với hành vi trên, tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2, TAND Hà Nội đã tuyên Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm tử hình, Trần Văn Khương chung thân về Tham ô tài sản. Riêng Giang Văn Hiển (bố Đạt) 12 năm về tội Rửa tiền.

Vân Thanh

Tin nóng

Tin mới