Giáo chủ bị tố hiếp dâm, quân đội Ấn đề phòng nổi loạn

Gốc
Hôm nay 25.8, giáo chủ Gurmeet Ram Rahim Singh sẽ nghe phán quyết trước cáo buộc ông hiếp dâm 2 nữ cựu tín đồ của giáo phái tâm linh Dera Sacha Sauda. 7.000 lính và cảnh sát chống bạo loạn được triển khai, đề phòng tín đồ gây rối nếu Singh bị tuyên có tội.

Giáo chủ bị tố hiếp dâm, quân đội Ấn đề phòng nổi loạn - Ảnh 1

Từ ngày 24.8, khoảng 200.000 người ủng hộ giáo chủ Singh đã đổ đến trước tòa án ở thành phố Panchkula của bang Haryana, buộc nhiều khu vực lớn của hai bang Punjab và Haryana (bắc Ấn) phải cấm người tụ tập, dịch vụ internet bị tạm cắt.

Các trường học, văn phòng trong khu vực gần tòa án đều đóng cửa. Các chuyến tàu hỏa phải ngưng chạy, cảnh sát chặn các ngã đường và 3 sân vận động được chuẩn bị làm nhà tù dã chiến, sẵn sàng giam nhốt kẻ gây rối, theo cảnh sát cho biết.

Quân đội còn sử dụng máy bay không người lái để giám sát tình hình trước trụ sở tòa án.

Singh, 50 tuổi, đã phủ nhận tội hiếp dâm. Ngày 24.8, ông viết Twitter, cho biết sẽ đến tòa nghe phán quyết: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật. Dù bị nhức đầu, tôi sẽ đến tòa và tôn trọng luật pháp. Tôi luôn tin vào Thượng đế. Tôi kêu gọi mọi người giữ trật tự, hòa bình”.

Cục điều tra trung ương (CBI) của Ấn đã cáo buộc Singh hiếp dâm 2 nữ cựu tín đồ của giáo phái Dera Sacha Sauda.

Những cáo buộc Singh nổi lên từ năm 2002, với một lá thư nặc danh gởi Thủ tướng Ấn lúc đó. Cùng năm, một nhà báo điều tra giáo phái Dera Sacha Sauda bị bắn chết.

CBI cáo buộc Singh dính líu vụ giết nhà báo, sau khi nghi ông là người giúp phát lá thư nặc danh. Singh cũng sẽ phải hầu tòa về vụ giết người.

CBI còn cáo buộc Singh tổ chức “thiến tập thể” đối với các tín đồ kể từ năm 2.000. Ông cũng phủ nhận.

Singh là một trong những thủ lĩnh giáo phái có quyền lực nhất Ấn, được công kênh như một vị thần. Singh còn được cho có tầm ảnh hưởng chính trị đáng kể, và được cho là có 60 triệu tín đồ trên toàn thế giới.

Ông là một trong số ít thủ lĩnh giáo phái công khai ủng hộ các đảng phái chính trị. Năm 2014, ông ủng hộ chính phủ Thủ tướng Narendra Modi.

Người hâm mộ dựng nhiều trang web để ca ngợi Singh là một vị thần, nhà văn, nhà phát minh, nhà khoa học, triết gia, nhà hoạt động hòa bình và là “lãnh đạo tối thượng của sự yêu thương loài người”.

Giáo phái Dera Sacha Sauda đã được lập từ 69 năm trước, có một cơ sở rộng lớn ở bang Haryana, trong đó có cả khách sạn, rạp phim, sân chơi môn bóng gỗ và các trường học.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới