Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao dịch sáng 25/7: ST8 chưa hết nóng, thị trường thiếu đà

Dòng tiền dè dặt, không có nhóm ngành nào đủ sức để lĩnh ấn tiên phong dẫn dắt khiến thị trường cứ chạm ngưỡng 1.200 điểm là 'quay xe', ngoại trừ một số mã đơn lẻ giữ được nhịp sóng rất dài, tâm điểm hiện nay là ST8.

Ảnh minh họa

Thị trường đã tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong tuần qua với mức tăng tốt hơn tuần trước đó. Tuy nhiên, VN-Index đã nhiều lần có khoảng 6 lần test ngưỡng 1.200 điểm thất bại trong 2 phiên cuối tuần qua, trong đó phiên cuối tuần thậm chí VN-Index còn bị đẩy xuống dưới tham chiếu.

Trong tuần trước, ngoại trừ phiên thứ Tư (20/7), dòng tiền bất ngờ hoạt động tích cực, tập trung và nhóm thị giá vừa và nhỏ, đặc biệt là các mã bất động sản, còn lại dòng tiền chủ yếu ở mức thấp, trung bình chỉ hơn 11.000 tỷ đồng/phiên (trên HOSE).

Bước vào phiên giao dịch sáng nay (27/7), tình hình chưa có gì biến chuyển khi dòng tiền vẫn dè dặt, sắc đỏ lấn át trên bảng điện tử khiến VN-Index mở cửa dưới tham chiếu. Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể khi có VIC, MSN, VCB, GAS, VHM hỗ trợ, trong khi các mã giảm biên độ cũng không lớn, nên VN-Index chỉ lình xình dưới tham chiếu.

Dường như nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin từ bên kia bờ Thái Bình Dương với cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư tuần này với dự đoán, Fed có quyết định tăng tiếp lãi suất ở mức 0,75% - 1%. Nếu Fed tăng 0,75% như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và giới phân tích, thị trường sẽ không chịu tác động nhiều, còn nếu mức tăng 1%, nhiều khả năng sẽ gây tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính toàn cầu, trong đó nhất là các thị trường mới nổi châu Á, trong đó có thị trường Việt Nam khi có thể đối diện với làn sóng rút vốn mạnh của nhà đầu tư nước ngoài.

Sự thận trọng này khiến thị trường giao dịch cầm chừng trong 1 tiếng đồng hồ đầu phiên sáng. Sau đó, dòng tiền bất ngờ hoạt động tích cực dần lên, nhắm vào các mã có tính thị trường thị giá thấp như cặp đôi HAG - HNG, HQC, LCG, VRC, IDI, ASM…, giúp sắc xanh nhiều dần lên, sắc đỏ giảm bớt đi và VN-Index vượt qua được tham chiếu, nhưng nhanh chóng bị đẩy ngược trở lại và số mã giảm thậm chí còn nhiều hơn lúc đầu phiên sáng.

Trong giai đoạn vừa qua, dù VN-Index luôn gặp khó ở ngưỡng 1.200 điểm, nhưng thị trường vẫn chứng kiến những con sóng tại nhiều mã đơn lẻ như HAG, HNG, HQC, hay sự phục hồi của nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép, nhưng các con sóng hay đà phục hồi này thường rất ngắn, nhiều mã chỉ đủ T+ khi cổ phiếu về tài khoản là nhà đầu tư đã sớm hiện thực hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, vẫn có một vài con sóng đơn lẻ kéo dài, trong đó đáng kể là ST8 của Công ty cổ phần Siêu Thanh khi liên tục duy trì đà tăng mạnh từ tháng 4 tới nay (dù có một số nhịp điều chỉnh, nhưng vẫn theo xu hướng đi lên), với mức tăng hơn gấp đôi kể từ cuối tháng 4 đến nay, thiết lập đỉnh cao mới. Đặc biệt, từ giữa tháng 7, sau thông tin về việc chia cổ tức 85% bằng tiền mặt, cổ phiếu này đã tăng gần 40%.

Mới đây, ST8 cũng đã báo cáo tài chính quý II/2022 với lợi nhuận sau thuế tăng đột biến, gần 200,8 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ gần 1 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đạt 206,9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gấp 32 lần so với cùng kỳ.

Thông tin này tiếp tục đưa ST8 lên mức giá trần 25.100 đồng sáng nay, phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp và còn dư mua giá trần. Tuy nhiên, lực bán không lớn, nên thanh khoản chỉ dưới 230.000 đơn vị.

Yến Như

Tổng hợp

Nguồn : https://hanoitv.vn/giao-dich-chung-khoan-sang-257-st8-chua-het-nong-thi-truong-thieu-da-d204505.html