ICTnews - Huyền thoại Mikko Hypponen - Top 100 người có tư tưởng ảnh hưởng lớn nhất thế giới và cũng là chuyên gia nghiên cứu về Bảo mật của Tập đoàn F-Secure tại Phần Lan đã tới thăm Hà Nội ngày hôm qua và là diễn giả quan trọng của Ngày An toàn thông tin Việt nam (1/12/2015) do Cục An Toàn Thông Tin và Hiệp hội an toàn thông tin tại Việt Nam tổ chức.

Ông cũng diễn giả chính của Hội nghị thường niên AVAR 2015 tổ chức tại Việt nam (từ ngày 2-4/12/2015), trước khi rời Hà Nội để vào Đà Nẵng dự hội nghị AVAR, ông Mikko đã có buổi viếng thăm Bộ Thông Tin và Truyền Thông, gặp gỡ Thứ Trưởng Nguyễn Thành Hưng để chia sẻ một số kinh nghiệm về lĩnh vực An Toàn Thông Tin tại Việt Nam.

Giao duc an toan thong tin tai Viet Nam tu bac dai hoc la... qua muon - Anh 1

Ông Mikko Hyppönen gặp gỡ và trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông Nguyễn Thành Hưng

Chuyến viếng thăm này nhằm thắt chặt mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Phần Lan sau những nỗ lực hợp tác chia sẻ thông tin để chống lại kẻ thù chung không phân biệt lãnh thổ cũng như nâng cao nhận thức về An toàn thông tin của người dân Việt Nam. Trước cuộc viếng thăm Bộ Thông Tin và Truyền Thông, ông Mikko Hypponen đã có bài diễn thuyết và thảo luận về chạy đua vũ trang không gian mạng – Cyber Ams Race tại Ngày An toàn thông tin. Mikko Hypponen thường xuyên diễn thuyết về chủ đề bảo mật tại các Hội thảo An toàn Thông tin quy mô lớn trên thế giới như Black Hat, DEFCON, DLD, … và đặc biệt là diễn giả thường xuyên của các diễn đàn An ninh mạng Quân sự như NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), CCD, ICCC.

Giao duc an toan thong tin tai Viet Nam tu bac dai hoc la... qua muon - Anh 2

Ông Mikko Hypponen diễn thuyết và thảo luận về chạy đua vũ trang không gian mạng – Cyber Ams Rac.

Việt Nam đứng thứ 10 trong danh sách những quốc gia có website chứa nhiều malware nhất thế giới. Để khắc phục điều này, ông Mikko chia sẻ "Giáo dục về An toàn thông tin phải thực hiện từ bậc tiểu học với những điều cơ bản nhất, vì ở bậc tiểu học chúng ta đã hướng dẫn lớp trẻ sử dụng được máy tính và điện thoại thông minh. Để tới bậc Đại học mới thực hiện điều này là...quá muộn. Ở bậc tiểu học, việc giáo dục về An toàn thông tin sẽ bắt đầu ở mức độ cơ bản nhất như làm thế nào để lưu giữ file một cách an toàn, làm thể nào để back-up dữ liệu, an toàn thông tin là gì?...

Việt Nam không phải là một nước nghèo, chúng tôi nhận định Việt Nam là một nước giàu, giàu về con người, về trí thông minh của người Việt. Người Việt rất giỏi, Flappy Bird được xây dựng bởi lập trình viên Việt Nam và nổi tiếng toàn cầu. Vì vậy, việc giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước về An toàn thông tin sẽ giúp họ nhận thức và định hướng rõ hơn về những việc mình làm và sẽ sử dụng tài năng của mình vào những việc có ích cho xã hội."

Xã hội hiện nay được điểu khiển chính bởi hệ thống máy móc, nước chúng ta uống mỗi ngày cũng do hệ thống máy móc sản xuất, đồ ăn chúng ta ăn mỗi ngày một phần cũng do máy móc thực hiện, phương tiện đi lại của chúng ta cũng do máy móc phục vụ... F-Secure không chỉ bảo vệ các máy móc như mọi người vẫn nghĩ, chúng tôi ở đây để bảo vệ xã hội, bảo vệ con người, bảo vệ các bạn khỏi những nguy hiểm, rủi ro hàng ngày rình rập khi bạn online.

Giao duc an toan thong tin tai Viet Nam tu bac dai hoc la... qua muon - Anh 3

Ông Mikko Hyppönen đã có chuyến viếng thăm thân mật và gặp gỡ lãnh đạo công ty CPTT Centech – đại diện chính thức của tập đoàn F-Secure tại Việt Nam.

Ông Mikko Hypponen kết thúc chuyến viếng thăm Hà nội ngày 1/12/2015 để vào Đã Nẵng dự hội nghị thường niên AVAR 2015 và quay trở về Phần Lan vào ngày 4/12/2015.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là một trong những hoạt động công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi. Xem chi tiết tại http://ais.gov.vn/

Mikko Hypponen - Giám đốc nghiên cứu của Tập đoàn F-Secure - là một trong những người đầu tiên đưa ra khái niệm Anti Virus trên thế giới từ những năm 1980. Tạp chí Foreign Policy danh tiếng đã từng xếp hạng ông tại vị trí thứ 61 trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” (The FP 100 Top Global thinkers). Năm 2007, tạp chí PC World của Mỹ cũng xếp ông vào danh sách “50 người có ảnh hưởng nhất tới Internet” (50 Most Important People on the Web).

Tham khảo thêm: https://mikko.hypponen.com

F-Secure là một trong những công ty về Bảo mật hàng đầu trên thế giới, có trụ sở tại Phần Lan với hơn 20 văn phòng toàn cầu. F-Secure cung cấp giải pháp bảo vệ điện thoại, máy tính chuyên nghiệp tới người dùng Việt Nam, với các dịch vụ: chống virus, nội dung điện toán đám mây, dịch vụ bảo mật máy tính/điện thoại, bảo vệ người dùng khi mất máy, bảo vệ trẻ nhỏ khi truy cập internet. Xem chi tiết tại http://fsecurevn.com/ , trụ sở chính: https://www.f-secure.com

Công ty cổ phần truyền thông Centech là đại diện độc quyền của Fsecure tại Việt Nam phụ trách kinh doanh và hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, nhà mạng . Xem chi tiết tại http://centech.com.vn/