Giáo dục lịch sử cho học sinh thông qua cuộc thi 'Em học làm thuyết minh'

Gốc
Sáng 14-7, tại Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội đã tổ chức cuộc thi 'Em học làm thuyết minh'.

Sau 3 năm tổ chức liên tiếp, chương trình “Em học làm thuyết minh” dành cho học sinh từ 9 đến 15 tuổi đã trở thành hoạt động bổ ích trong dịp hè của các bạn nhỏ yêu thích môn lịch sử. Năm 2019, chương trình có thêm nhiều đổi mới, giúp các em không chỉ học thuyết minh đơn thuần mà còn được tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội trao giải Nhất cho em Đào Bích Diệp.

Khác với hai năm trước, năm nay, chương trình thực hiện tuyển sinh online để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và thí sinh; 35 học viên đã được lựa chọn trên tổng số 100 hồ sơ gửi về cho chương trình để đào tạo chính thức. Trong 1 tháng, các em được học 8 buổi học (bao gồm 1 buổi đi trải nghiệm thực tế và gala tổng kết), qua đó những kiến thức lịch sử được lồng ghép với việc rèn luyện khả năng ngôn ngữ, thuyết trình trước đám đông đã giúp các em thêm yêu thích môn lịch sử.

Trong các buổi học, các em được tìm hiểu về nội dung thuyết minh trong di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò ứng với 5 chủ đề gần gũi: Giá trị của cuộc sống đầy đủ ngày nay; Bài học về tình mẫu tử; Bài học về tình đồng chí; Bài học về lòng dũng cảm và Giá trị của hòa bình hôm nay.

Em Nguyễn Thị Hà Anh nhận giải nhì.

Các em đoạt giải cuộc thi “Em học làm thuyết minh” chụp ảnh với Ban tổ chức.

Trong khuôn khổ cuộc thi, các em đã được tham gia chuyến đi thiện nguyện tới Làng hữu nghị Việt Nam, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội cùng với Ban tổ chức, được tự tay trao tặng số tiền ủng hộ hơn 10 triệu đồng, cùng với những món quà đến các nạn nhân chất độc da cam và các cựu chiến binh đang sinh hoạt tại đây.

Giải nhất cuộc thi “Em học làm thuyết minh” thuộc về em Đào Bích Diệp; em Nguyễn Thị Hà Anh đoạt giải Nhì; ngoài ra Ban tổ chức còn trao một giải ba, 5 giải khuyến khích, một giải khán giả bình chọn nhiều nhất cho các thí sinh có phần thi xuất sắc.

Ban tổ chức sẽ chọn ra những học viên xuất sắc, bồi dưỡng để trở thành tình nguyện viên tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN